Đăng ký nhãn hiệu tại Singapore

Posted by Viết bài on 20-9-2019

Quốc đảo Singapore là một trong cá trung tâm thương mại lớn của thế giới được coi là thị trường tiềm năng thu hút nhiều nhà đầu tư từ nhiều quốc gia trên thế giới. Nhận thấy được nguồn lợi từ việc đầu tư vào Singapore, các doanh nghiệp đã không ngừng mở rộng thị trường sang Singapore.Đồng thời, doanh nghiệp đã chú trọng việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ thông qua việc đăng ký nhãn hiệu tại Singapore. Vậy hãy cùng công ty A&S Law đi tìm hiểu về “đăng ký nhãn hiệu tại Singapore”.

  1. Nhãn hiệu hàng hóa” hiểu theo luật Singapore là gì?

Theo đạo luật Marks Thương mại (Cap. 332, Revised Edition 2005) (sửa đổi kể từ ngày 10 Tháng 6 năm 2016) có thể hiểu:

Nhãn hiệu hàng hóa là bất cứ dấu hiệu, hình ảnh nào có thể phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ cùng loại của người khác và những dấu hiệu đó có thể bao gồm chữ cái, từ ngữ, tên gọi, chữ ký, chữ số, hình mẫu bao gói, nhãn hàng, hình mô phỏng, màu sắc hoặc tổng hợp các yếu tố đó.

  1. Những dấu hiệu nào không được đăng ký là nhãn hiệu hàng hóa?

Theo luật Singapore những dấu hiệu không được đăng ký là nhãn hiệu của hàng hóa :

– Những dấu hiệu gây phản cảm đối với xã hội;

– Những dấu hiệu có kèm theo những từ hoặc ám chỉ nghĩa tương tự với từ, cụm từ như “độc quyền” hoặc “đã bảo hộ độc quyền”, “đã đăng ký”, “kiểu dáng đã đăng ký” hoặc “nhãn hiệu đã đăng ký”; “bản quyền tác giả”; “hàng nhái mẫu này là hàng giả”;

– Những dấu hiệu tượng trưng cho Tổng thống Singapore;

– Những dấu hiệu liên quan đến quân đoàn Anzac thời ký thế chiến thứ nhất.

– Những dấu hiệu đặc trưng cho Chữ thập đỏ và chữ thập đỏ

– Geneva như chữ thập có màu đỏ trên nền bạc hoặc nền trắng, chữ thập đỏ Liên bang Thụy sĩ…

– Các biểu tượng như Quốc huy Cộng hòa Singapore, huy hiệu của quân đội Tổng thống, của Hoàng gia, huy hiệu và các hình vẽ biểu tượng gây nhầm lẫn với những dấu hiệu trên.

– Các biểu tượng của Hoàng gia hoặc Hoàng đế như vương miện, hoặc cờ nước Cộng hòa hoặc cờ Hoàng gia, cờ Hoàng đế.

  1. Quyền đối với nhãn hiệu hàng hóa được xác lập trên cơ sở nào?

Nhãn hiệu hàng hóa được bảo hộ tại Singapore có thể xác lập thông qua đăng ký hoặc thông qua sử dụng.
Việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Singapore là không bắt buộc. Tuy nhiên, đối với nhãn hiệu hàng hóa chưa đăng ký, việc bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu hàng hóa phải dựa trên thông luật về chống mạo danh- quá trình này sẽ tốn kém và chiếm nhiều thời gian hơn so với các biện pháp thực thi áp dụng đối với quá trình bảo hộ quyền đối với nhãn hiệu đã đăng ký.

  1. Lý do nên đăng ký nhãn hiệu tại Singapore?

+ Đăng ký nhãn hiệu tại Singapore là cơ sở pháp lý chứng nhận quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của doanh nghiệp, trên cơ sở được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đăng ký nhãn hiệu độc quyền giúp doanh nghiệp xác lập quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp tại Singapore.

+ Singapore là một thị trường lớn thu hút được nhiều nhà đầu tư trên thế giới trong đó có Việt Nam, việc đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp cho sản phẩm hàng hóa tại Singapore của doanh nghiệp có thể phân biệt được các sản phẩm hàng hóa với các doanh nghiệp khác.

+ Đăng ký độc quyền sẽ giúp doanh nghiệp ngăn chặn được các doanh nghiệp khác làm giả làm nhái gây ra tổn thất nặng nề về uy tín và chất lượng cho doanh nghiệp trên thị trường tại Singapore.

+ Doanh nghiệp với nhu cầu không ngừng mở rộng thị trường, doanh nghiệp có thể thực hiện việc chuyển giao quyền sử dụng và chuyển nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu để có thêm nguồn vốn tái đầu tư, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp.

+ Doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu còn ngăn chặn việc đơn vị khác sử dụng nhãn hiệu của doanh đang sử dụng đi đăng ký độc quyền, khi đó doanh nghiệp không được phép sử dụng rộng rãi nhãn hiệu đó trong lĩnh vực kinh doanh của mình và vô tình doanh nghiệp lại là người vi phạm quyền sở hữu nhãn hiệu.

Trên đây là một số tìm hiểu cơ bản về đăng ký nhãn hiệu tại Lào, nhằm giúp các bạn hiểu sơ bộ về vấn đề đăng ký nhãn hiệu tại Singapore.

 

 

 

 

 

 

Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

  • Đỗ Bá Thích
  • (+84)972817669
  • (+84)972817669

Các bài viết liên quan

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản trải qua quá trình thẩm định kéo dài giống như ở Việt Nam. Các thủ tục để tiến hành các nộp đơn đăng ký tại Nhật Bản được thực hiện theo các […]

Tài liệu cần thiết để đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản

Trong quá trình đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản, luôn cần có tài liệu tối thiểu và cần thiết. Các tài liệu cần thiết để đăng ký nhãn hiệu là một trong những giấy tờ quan trọng trong hồ […]

Nhãn hiệu nào được đăng ký tại Indonesia?

   Indonesia là một quốc gia Đông Nam Á nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Đây là một trong những quốc đảo lớn nhất trên thế giới và đồng thời cũng đứng thứ sáu trong số các […]

Lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu tại Singapore

Việc cá nhân, tổ chức đăng ký một nhãn hiệu hàng hóa tại Singapore sẽ  được nhà nước trao quyền cho các chủ sở hữu. Theo đó họ có thể kiểm soát việc sử dụng các dấu hiệu nào đó cho một […]

Tài liệu cần thiết để đăng ký nhãn hiệu tại Singapore

  Nhãn hiệu mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi nhuận từ nhiều nguồn thu khác nhau. Để đảm bảo lợi ích và quyền sở hữu hợp pháp nhãn hiệu, doanh nghiệp đã coi việc bảo hộ nhãn hiệu tại […]

Facebook của chúng tôi