Thiết kế thương hiệu, những vấn đề cần lưu tâm

Posted by admin on 27-11-2017

Thiết kế thương hiệu, những vấn đề cần lưu tâm. Thương hiệu (brand, brand name, trademark), hiểu một cách đơn giản, là một cái tên gắn với sản phẩm/ dịch vụ hoặc một nhà sản xuất. Thương hiệu ngày nay đang ngày càng trở nên một thành tố quan trọng trong văn hóa và trong nền kinh tế.

Thiết kế nhận diện thương hiệu là cách tốt nhất để truyền thông đến với Khách Hàng, mang đậm bản sắc văn hóa của Doanh nghiệp, đó là một công cụ để quảng bá thương hiệu hữu hiệu, là một tài sản cần phải chăm sóc, quản trị và đầu tư một cách sâu rộng và dài lâu trên con đường xây dựng trở thành một thương hiệu mạnh. Ví dụ khi nghĩ đến các hãng xe máy người tiêu dùng luôn nghĩ đến hãng :Hon đa, Yamaha; bột giặt: omo;  nước uống:lavie…..

Để có một thương hiệu ấn tượng độc đáo và gắn với sản phẳm / dịch vụ của mình thì khi thiết kế thương hiệu các công ty, cá nhân cần phải tuân theo những quy định nào? Và  lưu ý những vấn đề gì.

Từ những nhãn hiệu thành công ( sử dụng lâu năm, chiếm lĩnh thị trường, được người tiêu dùng biết đến), có thể thấy khi thiết kế một thương hiệu cần phải quan tâm đến những vấn đề sau:

–  Có thể sử dụng thành phần phân biệt trong tên thương mại để làm nhãn hiệu. Coi đó là nhãn hiệu cơ bản, sau đó tạo nên nhãn hiệu liên kết.

thiet-ke-thuong-hieu

–    Không chỉ là phần chữ trong nhãn hiệu mà nên sử dụng hình ảnh hoặc kết hợp cả hai, tạo được ấn tượng, hình ảnh đẹp mắt, chú ý phần chữ và phần hình dễ nhớ, dễ truyền thụ và phổ biến.

–    Đảm bảo không trùng, không tương tự với nhãn hiệu của doanh nghiệp khác, do vậy cần phải kiểm tra và đối chiếu trước khi sử dụng thương hiệu đó.

–    Không sử dụng các dấu hiệu không có khả năng phân biệt, bị cấm như: mô tả hàng hóa/ dịch vụ, dấu hiệu chỉ dân thời gian, nguồn gốc địa lý, hình vẽ diễn tả hàng hóa, tên gọi thông thường, chỉ dẫn phương pháp sản  xuất, số lượng, chất lượng, chủng loại, nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, dấu hiệu làm sai lệch, gây nhầm lẫn, lừa dối về chất lượng, công dụng.

–    Không sử dụng các dấu hiệu làm hiểu sai lệch, nhầm lẫn về nguồn gốc, xuất xứ, tính năng, công dụng hoặc các đặc tính khác gây nhầm lẫn hoặc người tiêu dùng hiểu lầm.

–    Dấu hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với dấu kiểm tra, dấu bảo hành của cơ quan nhà nước, trùng với quốc huy, quốc kỳ, hình ảnh lãnh tụ, danh nhân văn hóa.

–    Lưu ý về khía cạnh thẩm mỹ như cần phải đẹp, độc đáo, gây ân tượng với người tiêu dùng.

Có thể nói, thương hiệu là hình thức thể hiện bên ngoài, tạo ra ấn tượng, thể hiện cái bên trong cho sản phẩm/dịch vụ hoặc doanh nghiệp.

Hiện nay trong thực thế, rất nhiều công ty, nhà thiết kế thương hiệu chưa cập nhật hết được những dữ liệu nhãn hiệu, bản quyền. Vì vậy những thương hiệu được thiết kế ra thường không được sử dụng trên thị trường hoặc không được người tiêu dùng biết đến, những lỗi mà người thiết kế thương hiệu thường mắc phải:

–    Sử dụng hình ảnh của các thương hiệu trước đó

–    Thương hiệu thiết kế quá phức tạp, rắc rối, khó tạo được ấn tượng đối với người tiêu dùng

–    Sao chép thương hiệu của người khác

–    Sử dụng quá nhiều chữ trong thương hiệu.

…….

Để khắc phục được những lỗi về thiết kế thương hiệu thì trước hết các công ty, doanh nghiệp cá nhân trước khi thiết kế phải xác định mục tiêu và đưa ra ý tưởng như sau:

–    Biết cách phân khúc thị trường hay nhằm đúng khách hàng mục tiêu và xác định đúng đối

thủ cạnh tranh. Chẳng hạn như thành lập một hãng cà phê, đừng chăm chăm xác định mục tiêu là các nhãn hiệu lớn như cà phê Trung Nguyên hay Starbucks  làm đối thủ cạnh tranh.

–    Thứ hai, phải tạo sự khác biệt, nếu muốn thành công không cần phải tốt hơn đối thủ cạnh tranh mà là hãy làm khác đi và điều đó phụ thuộc vào chiến lược của mỗi công ty, của mỗi cá nhân.

–    Thứ ba, thiết kế thương hiệu có thể do mình tự thiết kế hoặc thuê các công ty thiết kế, Tuy nhiên để chắc chắn rằng thương hiệu của mình khi được thiết kế không vi phạm nhãn hiệu, bản quyền của bên nào thì cần có sự hỗ trợ , tư vấn pháp lý của các nhà tư vấn luật.

Thương hiệu tạo ra hình thức và niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp cung ứng. Giá trị “thương hiệu” là triển vọng thuận lợi mà thương hiệu đó có thể đem lại thuận lợi cho nhà đầu tư trong tương lai. Nói cách khác thương hiệu là sản phẩm vô hình của doanh nghiệp.

Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

  • Đỗ Bá Thích
  • (+84)972817669
  • (+84)972817669

Các bài viết liên quan

CÁCH NGƯỜI TA “BIẾN NHÃN HIỆU THÀNH TIỀN”

Nói tới nhãn hiệu, ai cũng chỉ nghĩ tới những dấu hiệu được in lên hàng hóa để phân biệt hàng hóa của các tổ chức cá nhân với nhau, ít ai nghĩ đến việc “biến nhãn hiệu thành tiền”. […]

ĐỪNG HƯỞNG THỤ TRƯỚC KHI NGHĨ TỚI BỎ SỨC LÀM

  Suy nghĩ của người Việt rất khác với người Nhật. Người Nhật luôn chú trọng đầu tư để phát triển rồi mới nghĩ đến hưởng thụ. Người Việt thì ngược lại, hưởng thụ trước rồi…. tính tiếp. Có lẽ […]

Bản quyền được tự động bảo hộ?

Tôi nói các bạn nghe, đúng là luật Sở hữu trí tuệ quy định rằng quyền tác giả được tự động bảo hộ kể từ ngày tác phẩm được hình thành và thể hiện trên các chất liệu có thể […]

CHIẾN LƯỢC ĐẦU TIÊN CỦA MARKETING – GIỮ LẤY NHÃN HIỆU

Ngày nay, marketing không hề xa lạ với bất cứ ai, nó có thể tồn tại dưới bất cứ hình thức nào, dù chỉ là những lời nói “chóp lưỡi đầu môi”. Muốn phát triển, marketing là không thể thiếu, […]

Không bao giờ là sớm khi đăng ký nhãn hiệu

Nhiều người hỏi tôi, khi nào thì nên đăng ký nhãn hiệu? Khi nào, là tùy thuộc vào tình hình và mục tiêu phấn đấu của mỗi người, tuy nhiên, không bao giờ là sớm khi đăng ký nhãn hiệu. […]

Facebook của chúng tôi