Thời gian đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Posted by A&S Law on 27-11-2017

Trong số những khách hàng tìm đến chúng tôi sau khi nghe tư vấn về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đều có chung một câu hỏi, thắc mắc về thời gian để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sao lâu vậy? Và có cách nào để rút ngắn thời gian này không?

Dưới góc độ là nhà tư vấn chuyên về đăng ký bảo hộ thương hiệu/nhãn hiệu, chúng tôi hiểu được sự lo lắng và mong muốn có được Giấy chứng nhận của Quý khách hàng. Tuy nhiên, thời hạn để được cấp Giấy chứng nhận do Nhà nước quy định trong các văn bản pháp luật. Vì vậy, để Quý khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ và tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Trong bài viết này, một lần nữa, chúng tôi đưa ra cái nhìn tổng quát về thời gian và các bước trong quá trình nộp đơn cho tới khi được cấp Giấy chứng nhận như sau:

Trước khi tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, để đảm bảo khả năng đăng ký cao hơn Khách hàng nên tiến hành tra cứu khả năng đăng nhãn hiệu, việc tra cứu này không bắt buộc đối với Quý khách hàng nhưng lại có ý nghĩa quan trọng. Bởi lẽ, kết quả tra cứu sẽ cho khách hàng biết được khả năng đăng ký của nhãnhiệu là bao nhiêu phần trăm? Có nên tiếp tục nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đó hay phải thay đổi nhãn hiệu mới để khả năng đăng ký cao hơn và khách hàng có thể tiết kiêm được chi phí cho việc nộp đơn.

Brand

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam : tính từ ngày Quý Khách hàng nộp đơn Đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ cho tới khi được Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là 14 đến 16 tháng với 03 bước chính như sau:

Bước đầu tiên: Xét duyệt hình thức đơn đăng ký.

Giai đoạn này sẽ kéo dài 01 tháng. Trong thời gian này đơn đăng ký sẽ được chuyển cho chuyên viên phụ trách và xét duyệt hình thức đơn xem có đúng hình thức theo quy định hay chưa? Kết thúc 01 tháng xét duyệt này sẽ có hai trường hợp xảy ra:

+      Trường hơp thứ nhất: Đơn của Quý khách hàng được chấp nhận thì Cục SHTT sẽ ra Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

+      Trường hợp thứ hai: Đơn chưa hơp lệ, Cục SHTT sẽ ra quyết định yêu cầu sửa đơn và người nộp đơn yêu cầu phải trả lời trong vòng một tháng. Nói cách khác, người nộp đơn có quyền gia hạn thêm một tháng để tiến hành sửa đổi đơn đăng ký và có công văn gửi tới Cục SHTT.

Bước thứ hai: Công báo lần một (công bố đơn).

Giai đoạn này kéo dài hai tháng kể từ ngày có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Thời gian này Cục SHTT sẽ tiến hành đăng công báo trên website của Cục, trong công báo sẽ bao gồm các nội dung: Số đơn, ngày nộp đơn, chủ đơn, tên nhãn hiệu đăng ký và sản phẩm/ dịch vụ đăng ký.

Bước thứ ba: Xét duyệt nội dung đơn.

Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 9 đến 12 tháng, thời gian này các chuyên viên tại Cục SHTT sẽ tiến hành kiểm tra khả năng đăng ký bảo hộ của nhãn hiệu. Kết thúc thời hạn này sẽ có hai trường hợp như sau:

+      Trường hợp 1: Đơn đăng ký được chấp nhận và Cục SHTT sẽ có Quyết định Cấp Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Sau đó chủ đơn sẽ đóng phí và lệ phí cấp văn bằng.

+      Trường hợp 2: Đơn của Quý khách hàng bị từ chối. Trường hợp này người nộp đơn phải trả lời trong vòng 02 tháng kể từ ngày ký công văn. Người nộp đơn có thể gia hạn thêm 2 tháng.

Như vậy có thể thấy, kể từ ngày tiến hành nộp đơn, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ trải qua nhiều bước và nhiều giai đoạn quan trọng nhằm đảm bảo nhãn hiệu của Quý khách hàng có khả năng đăng ký bảo hộ hay không? Trong suốt thời gian này, người nộp đơn cần tiến hành theo dõi và nhận kết quả của từng giai đoạn, tránh trường hợp không theo dõi và không trả lời đúng hạn công văn của Cục SHTT.

Trường hợp Quý khách hàng thông qua đại diện Sở hữu trí tuệ để nộp đơn đăng ký, mọi thủ tục và quá trình theo dõi đơn sẽ do Đại diện SHTT thực hiện và hỗ trợ Quý khách hàng trả lời công văn của Cục SHTT cũng như trường hợp có bên thứ ba phản đối đơn…

Các cá nhân, tổ chức có bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ trong quá trình đăng ký nhãn hiệu, hãy liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp.

Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

  • Đỗ Bá Thích
  • (+84)972817669
  • (+84)972817669

Các bài viết liên quan

Học được gì sau vụ NOO Phước Thịnh bị kiện?

Noo Phước Thịnh vừa dính vào một vụ kiện bản quyền có giá lên đến hơn 800 triệu. Đây không phải trường hợp đầu tiên việc vi phạm bản quyền được “khui” ra. Chắc hẳn rằng, sau khoản tiền 800 […]

Sở hữu trí tuệ – nhanh tay thì được.

Chuyện Sở hữu trí tuệ – ai nhanh tay người ấy được, đấy là nguyên tắc bất di bất dịch. Nghĩa là thế nào? Tài sản trí tuệ là vô hạn, nhưng ngạc nhiên thay, nhiều tư tưởng lớn gặp nhau. Không […]

Đăng ký nhãn hiệu – cách nghĩ của người thành công

Người thành công trong kinh doanh, không phải chỉ vì họ giỏi hay có sẵn “nhà cao cửa rộng” mà thực chất, quan trọng nhất chính là cách nghĩ của họ. Người thành công luôn chú ý đến những điều […]

Sau OPPO, Realme (Trung Quốc) sắp công chiếm thị trường Việt

  Thành công của OPPO ở thị trường Việt đã khiến nhiều hãng điện thoại mấp mé, ngăm nghe tiến vào thị trường Việt.. Ngày 24/9 vừa qua, Realme đã xác nhận sẽ chính thức gia nhập thị trường smartphone […]

Vinfast có tạo nên một thương hiệu vững chân trong ngành ô tô?

Một năm qua, làng ô tô Việt xôn xao vì VINGROUP nhảy chân vào lĩnh vực này và tạo nên một VINFAST với tốc độ phát triển vượt bậc. Một năm, trong giới ô tô không phải dài nhưng đủ […]

Facebook của chúng tôi