4 giai đoạn khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Posted by A&S on 13-11-2020

Mỗi nhãn hiệu khi được tạo ra đều có thể đối mặt với việc có tổ chức, cá nhân khác sao chép, sử dụng mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng này và khai thác tối đa hiệu quả thương mại của nhãn hiệu mà chủ sỡ hữu đã tốn không ít công sức xây dựng, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là vô cùng cần thiết. Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, thủ tục đăng kỹ nhãn hiệu bao gồm các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Nộp Đơn đăng ký:

Trước khi nộp đơn tại Cục sở hữu trí tuệ, chủ sở hữu cần lưu ý tiến hành các bước sau:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu:

Mục đích của việc tra cứu nhãn hiệu là đánh giá khả năng tra đăng ký của nhãn hiệu đang cần đăng ký, tránh trường hợp đơn bị từ chối.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ:

Sau khi đánh giá khả năng đăng ký của nhãn hiệu, cần chuẩn bị những tài liệu tối thiểu sau:
– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu (đánh máy).

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo.

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Khi đăng ký nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu trên, hồ sơ đăng ký cần phải có thêm các tài liệu sau:

– Quy chế sử dụng;

– Bản thuyết minh về tính chất, đặc thù của sản phẩm mang nhãn hiệu (trường hợp nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm mang tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

– Bản đồ địa lý;

– Văn bản cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương) của chính quyền địa phương (UBND tỉnh/ thành phố).

Ngoài ra, còn có các tài liệu cần thiết khác như:

– Văn bản uỷ quyền (khi nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (khi nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu chứng minh thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng quyền ưu tiên (nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tài liệu cần thiết, chủ sở hữu nộp Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ.

Giai đoạn 2: Thẩm định hình thức đơn:

Sau khi Đơn đăng ký nhãn hiệu được Cục sở hữu trí tuệ tiếp nhận, chuyên viên của Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành đánh giá tính chính xác về mặt hình thức (số lượng tài liệu bắt buộc phải có trong đơn, hình thức các tài liệu, nội dung các tài liệu,…) để từ đó đưa ra kết luận về tính hợp lệ của đơn.

Chuyên viên sẽ thẩm định hình thức trong 01 tháng tính từ ngày nộp đơn.

Sau đó, Cục SHTT sẽ ra thông báo chấp nhận đơn hoặc Thông báo dự định từ chối đơn để chủ đơn có 02 tháng để sửa đổi đơn.

Giai đoạn 2: Công bố đơn hợp lệ:

Sau khi Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận, Cục sở hữu trí tuệ sẽ công bố Đơn đăng ký nhãn hiệu trên Công báo sở hữu công nghiệp trong 2 tháng kể từ ngày Đơn được chấp nhận hợp lệ.

Việc công bố này giúp bên thứ 3 có thể gửi yêu cầu phản đối đến Cục Sở hữu trí tuệ nếu phát hiện ra nhãn hiệu bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với bất kỳ nhãn hiệu đã đăng ký.

Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung đơn:

Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn là để đánh giá khả năng bảo hộ của dấu hiệu nêu trong đơn và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng theo các điều kiện bảo hộ. Chuyên viên sẽ tiến hành thẩm định nội dung đơn trong 09 tháng tính từ ngày công bố đơn.

Giai đoạn 4: Đăng bạ và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu:

Căn cứ vào kết quả thẩm định, nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ, khi đó người nộp đơn phải nộp các loại phí (lệ pí cấp văn bằng bảo hộ, phí đăng bạ và phí công bố) trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày ra quyết định về việc dự định cấp bằng. Cục SHTT cũng ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Trường hợp nhãn hiệu không đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ, Cục sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định từ chối nhãn hiệu, người nộp đơn sẽ có 3 tháng để phản hồi lại ý kiến, trong trường hợp người nộp đơn không phản hồi hoặc việc phản hồi không được chấp thuận thì Cục sẽ ra Quyết định từ chối đơn đăng ký nhãn hiệu. Trong trường hợp người nộp đơn không đồng ý với Quyết định này sẽ có 3 tháng để khiếu nại Quyết định nêu trên.

Như vậy, tổng thời gian đăng ký nhãn hiệu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ là 13 tháng tính từ ngày nộp đơn. Tuy nhiên, trên thực tế tổng thời gian cho việc đăng ký nhãn hiệu có thể kéo dài hơn, thời gian thông thường là từ 18 – 20 tháng kể từ khi nộp đơn. Để việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được tiến hành nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm chi phí, các bạn có thể tìm đến các đơn vị đại diện sở hữu công nghiệp để được hỗ trợ. A&S Law là một địa chỉ đáng tin cậy giúp bạn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trên toàn quốc và quốc tế.

Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

  • Đỗ Bá Thích
  • (+84)972817669
  • (+84)972817669

Các bài viết liên quan

Nguyên nhân nào dẫn đến tranh chấp nhãn hiệu

ContentsGiai đoạn 1: Nộp Đơn đăng ký:Giai đoạn 2: Thẩm định hình thức đơn:Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung đơn:Giai đoạn 4: Đăng bạ và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: Thuật ngữ nhãn hiệu hay thương […]

Đăng ký thương hiệu cá nhân như thế nào?

ContentsGiai đoạn 1: Nộp Đơn đăng ký:Giai đoạn 2: Thẩm định hình thức đơn:Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung đơn:Giai đoạn 4: Đăng bạ và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: Đăng ký thương hiệu cá nhân […]

Lệ phí đăng ký nhãn hiệu mùa Covid-19

ContentsGiai đoạn 1: Nộp Đơn đăng ký:Giai đoạn 2: Thẩm định hình thức đơn:Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung đơn:Giai đoạn 4: Đăng bạ và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: Do tình hình Covid nên các […]

Các trường hợp không có khả năng phân biệt nhãn hiệu

ContentsGiai đoạn 1: Nộp Đơn đăng ký:Giai đoạn 2: Thẩm định hình thức đơn:Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung đơn:Giai đoạn 4: Đăng bạ và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: Nhãn hiệu là một khái niệm […]

Chi phí để đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp, cá nhân

ContentsGiai đoạn 1: Nộp Đơn đăng ký:Giai đoạn 2: Thẩm định hình thức đơn:Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung đơn:Giai đoạn 4: Đăng bạ và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: Khi nộp đơn đăng ký nhãn […]

Facebook của chúng tôi