Bảo hộ thương hiệu tại Nhật Bản

Bảo hộ thương hiệu tại Nhật Bản – Là một cường quốc kinh tế, luôn thuộc top đầu trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ trên thế giới. Bởi vậy, thương hiệu của Nhật Bản luôn có uy tín cao và tạo được niền tin cho khách hàng. Chính vì vậy, việc bảo hộ thương hiệu rất quan trọng và cần thiết.

Để bảo hộ thương hiệu tại Nhật Bản, cá nhân và tổ chức cần chú ý những điều sau:

1. Nguyên tắc nộp đơn

Nhật Bản áp dụng nguyên tắc nộp đơn đầu tiên theo đó, nếu hai hay nhiều người cùng nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hoá trùng nhau hoặc tương tự nhau cho cùng hàng hoá, dịch vụ hoặc cho hàng hoá, dịch vụ tương tự thì người nào nộp đơn đầu tiên với ngày nộp đơn sớm nhất sẽ được chấp nhận đơn.

2. Hồ sơ cần thiết

Cũng giống như Việt Nam, đơn và các tài liệu liên quan bắt buộc phải được dịch ra tiếng Nhật. Đơn được nộp phải có đầy đủ các thông tin sau:

+ Tên và địa chỉ hoặc nơi cư trú của Người nộp đơn;

+ 20 mẫu nhãn hiệu hàng hoá/dịch vụ có kích thước không quá 8cm x 8cm;

+ Danh mục hàng hoá/dịch vụ mang nhãn hiệu xin đăng ký;

+ Tài liệu ưu tiên (nếu có);

+ Giấy ủy quyền;

+Phí ,lệ phí.

Lưu ý:

+ Nhật Bản chấp nhận một đơn nhãn hiệu đăng ký cho một hoặc nhiều nhóm sản phẩm/dịch vụ;

+ Khác với Việt Nam, ở Việt Nam sử dụng hệ thống phân laọi hàng hóa /dịch vụ quốc tế theo thỏa ước Nice thì tại Nhật Bản áp dụng song song hệ thống phân loại hàng hoá/dịch vụ quốc tế theo Thoả ước Nice và theo hệ thống phân loại quốc gia của Nhật Bản.

3. Quá trình thẩm định đơn

+ Xét nghiệm hình thức

Mục đích của giai đoạn xét nghiệm hình thức là nhằm kiểm tra xem các tài liệu đã nộp có đầy đủ không, có tuân thủ hình thức quy định không, còn có thiếu thông tin gì không. Trong trường hợp phát hiện có các thiếu sót về hình thức, JPO sẽ ấn định một khoảng thời gian nhất định để người nộp đơn sửa chữa những thiếu sót đó.

Nếu đơn không phải sửa đổi, bổ sung, đơn sẽ được công bố chi tiết trên công báo nhãn hiệu và chuyển sang giai đoạn xét nghiệm nội dung.

+ Công bố đơn

Đơn sau khi được công nhận là hợp lệ sẽ được công bố chi tiết trên công báo nhãn hiệu hàng hoá tại Nhật Bản.

+ Xét nghiệm nội dung

Mục đích của giai đoạn xét nghiệm nội dung là nhằm đánh giá khả năng đăng ký của nhãn hiệu theo các tiêu chuẩn bảo hộ. Nếu nhãn hiệu đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, xét nghiệm viên sẽ ra quyết định cấp đăng ký.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày ra quyết định cấp đăng ký hoặc ngày quyết định của Toà án về việc đăng ký có hiệu lực, người nộp đơn phải hoàn tất việc nộp phí đăng ký. JPO có thể gia hạn việc nộp phí nhưng không quá 30 ngày. Ngày người nộp đơn hoàn tất việc nộp phí đăng ký được coi là ngày nhãn hiệu hàng hoá được đăng ký.

4. Thời hạn bảo hộ và Gia hạn hiệu lực đăng ký bảo hộ thương hiệu

Thời hạn bảo hộ đối với quyền nhãn hiệu hàng hoá là 10 năm tính từ ngày được đăng ký. Thời hạn này có thể được gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm.

Đơn gia hạn có thể được nộp trong vòng 6 tháng trước ngày hết hạn hiệu lực. Đơn gia hạn có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nhưng không được quá 6 tháng tính từ ngày đăng ký hết hiệu lực, ngoài phí gia hạn, chủ sở hữu phải nộp thêm tiền phạt nộp muộn.

 

Liên hệ với Bảo Hộ Thương Hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ
Người Liên Hệ: Đỗ Bá Thích
Email: banquyenlogo@gmail.com
Hotline: (+84)972817669
Tel: (+84) 435551315

Rate this post
Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

 • Đỗ Bá Thích
 • 0914195266
 • 0914195266

  Các bài viết liên quan
  Lưu ý về nguyên tắc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đầu tiên First to file

  Lưu ý về nguyên tắc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đầu tiên First to file

  Nguyên tắc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đầu tiên được sử dụng để giải quyết các vấn đề còn hạn chế trong nguyên tắc sử dụng nhãn hiệu đầu tiên First to use. Nguyên tắc nộp đơn đăng ký […]

  Bảo vệ nhãn hiệu trong thương mại điện tử tại Việt Nam

  Bảo vệ nhãn hiệu trong thương mại điện tử tại Việt Nam

  Thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng trở nên phổ biến, dẫn đến nhu cầu bảo vệ nhãn hiệu trong môi trường số càng trở nên cấp thiết. Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch […]

  Đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm thời trang năm 2024

  Đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm thời trang năm 2024

  Trong ngành công nghiệp thời trang đầy cạnh tranh, việc đăng ký nhãn hiệu là một bước quan trọng để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tạo dựng thương hiệu và đảm bảo tính độc quyền cho sản phẩm. […]

  Amazon Brand Registry: Quy trình Đăng Ký Thương Hiệu cho Sản Phẩm

  Amazon Brand Registry: Quy trình Đăng Ký Thương Hiệu cho Sản Phẩm

  Để tham gia Amazon Brand Registry, thương hiệu của bạn cần phải sở hữu một nhãn hiệu đã được đăng ký và đang hoạt động trong mỗi quốc gia mà bạn muốn đăng ký, hoặc bạn có đơn đăng ký […]

  Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Brunei

  Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Brunei

  Được biết đến như một trong những quốc gia thịnh vượng nhất khu vực châu Á với nguồn tài nguyên dầu khí giàu có, Brunei được xem là một trong những quốc gia phát triển trên thế giới. Cùng với […]

  Facebook của chúng tôi