Câu chuyện đăng ký thương hiệu qua vụ việc slogan trong nhãn hiệu Nàng Gánh

Đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu cho nhà hàng là một trong những chiến lược kinh doanh nhạy bén của các doanh nghiệp, bởi vì lĩnh vực ăn uống nhà hàng là một lĩnh vực đặc thù nhưng nhiều tiềm năng và lợi nhuận nhất. Khi đăng ký nhãn hiệu cho nhà hàng các doanh nghiệp sẽ được độc quyền nhãn hiệu, yên tâm kinh doanh  dịch vụ này.

Tuy nhiên, vấn đề tranh chấp thương hiệu liên quan tới lĩnh vực nhà hàng cũng đang trở nên nóng hơn bao giờ hết

Mới nhất hiện nay đó là Facebook dọa kiện một nhà hàng ở Việt Nam:

Đại diện pháp lý của Facebook ở Việt Nam vừa có thư cảnh báo một nhà hàng ở thành phố Hồ Chí Minh về việc dùng nhãn hiệu và slogan dễ gây nhầm lẫn cho mạng xã hội toàn cầu này. Sự việc được tóm tắt như sau: Nhà hàng bị cảnh báo có tên là Nàng Gánh do bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm chủ. Trước đó cuối năm 2011, bà Nhàn lên Facebook kêu gọi góp vốn  mở nhà hàng “Nàng Gánh, và được nhiều người ủng hộ. Năm 2013 với sự ăn nên làm ra, bà Nhà quyết định chọn Slogan:” nhà hàng đầu tiên được xây dựng từ Facebook”. Đồng thời nhà hàng này làm đơn đăng ký nhãn hiệu trên ở Cục Sở hữu trí tuệ.

Lo ngại dòng slogan trên có thể làm người tiêu dùng lầm tưởng nhà này có liên kết, tài trợ hoặc được công nhận bởi Facebook, nên đại diện pháp lý của Facebook ở Việt Nam đã đề nghị chủ nhà hàng Nàng gánh rút đơn đăng ký nhãn hiệu có chứa nhãn hiệu Facebook hoặc bỏ thành phần Facebook trong đơn đăng ký nhãn hiệu.

Theo quy định của pháp luật Viêt Nam quy định các hành vi sau được thực hiện mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu thì bị coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu.

Thứ nhất,  sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng với hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó

Thứ hai, sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiều được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó , nếu việc sử dụng có khả năng gấy nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ.

Thứ ba, sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng, tương tự liên quan tời hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ.

Thứ tư, sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dich nghĩa, phiên âm hoặc từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hóa, dịch vụ bất ký, kể cả hàng hóa dịch vụ, không trùng hoặc không gây tương tự và không liên quan tới hàng hóa, dich vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa hoặc gây ấn tượng sai lệc về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.

Facebook là một mạng xã hội lớn hiện nay, thông quan Facebook  nhiều doanh nghiệp thành lập và kinh doanh thành công với chiến lược Maketting cạnh tranh lành mạnh, hiệu quả. Khai thác thị trường trên internet không chỉ quảng bá hình ảnh công ty mà còn tìm kiếm khách hàng, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên khi khai thác thị trường này cần phải hết sức chủ ý đến thương hiệu của công ty.

Ở trường hợp này, chủ nhà hàng Nàng Gánh đặt thương hiệu của mình lồng vào thương hiệu Facebook, một cách dễ nhìn thấy đó là sự hiểu nhầm gây nhầm lẫn của người tiêu dùng . Khách hàng sẽ hiểu rằng nhà hàng này là của Facebook.

Đứng về phía người đại diện Facebook, câu slogan “nhà hàng đầu tiên được xây dựng từ Facebook” có xảy ra vấn đề gì thì ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu Facebook hiện nay.

Từ bài học trên , các doanh nghiệp khi tiến hành kinh doanh cần hết sức chú ý đến sử dụng nhãn hiệu, hoặc câu slogan có yếu tố gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được đăng ký. Hơn hết , để tránh tình trạng sử dụng  nhãn hiệu có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, đồng thời không tốn thời gian, chi phí khi giải quyết hậu quả vi phạm sở hữu trí tuệ, thì các doanh nghiệp có nhu cầu thành lập doanh nghiệp và đăng ký nhãn hiệu nên nhờ sự giúp đỡ tư vấn của các chuyên viên pháp lý. Công ty tư vấn ASLaw là một trong những công ty Sở hữu trí tuệ hàng đầu tại Việt Nam, với trình độ, kinh nghiệm lâu năm của những luật sư, chuyên viên pháp lý về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, mọi thắc mắc, hỏi đáp, Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Rate this post
Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

 • Đỗ Bá Thích
 • 0914195266
 • 0914195266

  Các bài viết liên quan
  Căn cứ xác định hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

  Căn cứ xác định hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

  Sở hữu trí tuệ là một vấn đề trong những năm gần đây đang được rất nhiều người quan tâm và ngày càng phát triển. Vì vậy, một điều không thể tránh khỏi đó là các tranh chấp về sở […]

  Giải quyết tranh chấp trong sở hữu trí tuệ

  Giải quyết tranh chấp trong sở hữu trí tuệ

  Sở hữu trí tuệ là một vấn đề trong những năm gần đây đang được rất nhiều người quan tâm và ngày càng phát triển. Vì vậy, một điều không thể tránh khỏi đó là các tranh chấp về sở […]

  Một số phương pháp định giá thương hiệu

  Một số phương pháp định giá thương hiệu

  Thương hiệu được tạo lập dựa trên uy tín, thời gian, phạm vi hoạt động. Thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh, giúp khách hàng nhận biết và đánh giá. Để tính toán giá trị […]

  Các bước để xác định hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ?

  Các bước để xác định hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ?

  Ngoài các tài sản hữu hình thì doanh nghiệp cũng có những tài sản vô hình. Một trong số đó chính là tài sản về quyền sở hữu trí tuệ. Chúng xuất phát từ những nỗ lực sáng tạo của […]

  Bí mật kinh doanh được bảo hộ khi đáp ứng những điều kiện nào?

  Bí mật kinh doanh được bảo hộ khi đáp ứng những điều kiện nào?

  Trong hoạt động mua bán thương mại, bí mật kinh doanh có thể đem lại nhiều lợi nhuận. Bí mật kinh doanh thu được từ những kinh nghiệm và kiến thức khi các chủ thể tham gia thương mại. Chính […]

  Facebook của chúng tôi