Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Australia (Úc)

Posted by A&S on 5-11-2019

    Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Australia là một bước cần thiết khi chủ thể kinh doanh tiến hành thương mại hóa sản phẩm, thiết bị của mình tại  Australia. Việc đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp giúp sản phẩm, thiết bị của chủ sở hữu tăng khả năng phân biệt và khả năng cạnh tranh về sự mới lạ, độc đáo.  

1. Kiểu dáng công nghiệp tại Australia là gì?

Kiểu dáng công nghiệp tại Australia tại úc là hình dạng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bởi hình dạng, đường nét, màu sắc, trang trí hoặc sự kết hợp các yếu tố này lại với nhau tạo nên một diện mạo độc đáo.

Một số kiểu dáng không thể được đăng ký hợp pháp nếu vi phạm một số yếu tố mà pháp luật cấm. Chúng bao gồm các thiết kế cho huy chương, tiền tệ Australia và các thiết kế vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục.

Ngoài ra kiểu dáng công nghiệp ở Australia cũng phải đáp ứng đầy đủ một số yếu tố như:

Có tính mới

Có tính sáng tạo

Có khả năng áp dụng công nghiệp

2. Kiểu dáng công nghiệp mang lại gì?

Đăng ký thiết kế nhằm bảo vệ các thiết kế có sử dụng công nghiệp hoặc thương mại. Một thiết kế đã đăng ký cung cấp cho bạn, chủ sở hữu, độc quyền sử dụng thương mại, cấp phép hoặc bán nó.

3. Tra cứu trước khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Tra cứu không phải là một thủ tục bắt buộc khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Australia nhưng đây là một bước quan trọng.

Trước khi mang kiểu dáng của mình đi đăng ký, chủ sở hữu đã phải chuẩn bị rất nhiều thứ và hi sinh cả công sức lẫn tiền bạc. Vì vậy nếu muốn độc quyền về kiểu dáng của mình thì nên tiến hành tra cứu để xác định được tỷ lệ bảo hộ cao hay thấp.

Quy trình đăng ký bảo hộ các kiểu dáng công nghiệp tại Australia diễn ra khác phức tạp vì vậy tra cứu là một bước để đảm bảo chắc chắn rằng kiểu dáng của chủ sở hữu mang tính mới và không bị trùng với bất cứ kiểu dáng nào của bên khác đã đăng ký trước đó.

4. Tìm đến dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp để giúp đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Australia trở nên dễ dàng hơn

Trước khi tiến hành bảo hộ kiểu dáng, chủ sở hữu nên tìm đến các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp. Tại đây đại diện sẽ cùng với chủ sở hữu lên ý tưởng kiểu dáng công nghiệp sao cho phù hợp với những yêu cầu của pháp luật. Ngoài ra, về khả năng thương mại hóa của kiểu dáng mà chủ sở hữu cần bảo hộ, phí liên quan đến quá trình đăng ký cũng như duy trì hiệu lực văn bằng.

Mọi thủ tục liên quan đến việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sẽ được đại diện thực hiện thông qua hình thức ủy quyền. Chủ sở hữu chỉ cần trả phí, cung cấp thông tin đầy đủ mà không phải tốn quá nhiều công sức trong việc tìm hiểu những vấn đề khác liên quan.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

  • Đỗ Bá Thích
  • (+84)972817669
  • (+84)972817669

Các bài viết liên quan

 Hướng dẫn tác giả chụp ảnh, vẽ bản vẽ kiểu dáng công nghiệp đạt chuẩn

Trong quá trình soạn hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp, một tài liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký là bộ ảnh, bản vẽ kiểu dáng công nghiệp. Đây là một loại tài liệu kỹ […]

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Là những yếu tố tác động đầu tiên và trực tiếp tới thị giác của người quan sát. Kiểu dáng công nghiệp, kiểu dáng sản phẩm là yếu tố quyết định tới sự thích thú của người sử dụng. Kiểu […]

Vì sao phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp để làm gì? Lợi ích có được từ việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là gì? Thật vậy, bạn thường đặt ra những câu hỏi đó khi nghe ai đó nói bạn cần đăng […]

Yêu cầu đối với đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp được tiến hành thông qua thủ tục nộp đơn. Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện nhất định. (a) Mỗi đơn chỉ được yêu cầu cấp một văn […]

Tách đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc trên cơ sở chủ động, người nộp đơn có thể tách đơn (tách một hoặc một số kiểu dáng công nghiệp trong đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp sang một hoặc nhiều đơn […]

Facebook của chúng tôi