Hãy xây dựng hình ảnh thương hiệu bằng những cách “không giống ai”

Nói rất nhiều, viết rất nhiều về thương hiệu là gì, thương hiệu có vai trò gì và chắc hẳn trong mỗi chúng ta ở đây cũng phần nào cho mình những góc tiếp cận khác nhau về thương hiệu.

Nhưng điều tôi muốn nói ở đây là “nhân tiện” tết đến xuân về, sao bạn không tìm những cách đơn giản nhất để đầu tư cho thương hiệu của mình rồi trở về ăn tết bên gia đình yêu thương, thay vì mới 20 tết đã bỏ bê, hay nói một cách khác là “không còn hứng” để làm việc vì chỉ nghĩ đến tết.

Các cụ ta có câu: “tháng giêng là tháng ăn chơi” nhưng nếu ai cũng như thế thì “thương hiệu” của bạn sẽ thế nào? Tại sao, mình không thử xây dựng hình ảnh thương hiệu của mình thông qua dịp tết mà giới thanh niên nó vẫn nói là “chơi trội”ấy.

Ai cũng biết gần tết thì những nhu cầu gì là quan trọng, nhu cầu ăn, mặc, đi lại…biết được điều đó, các doanh nghiệp, công ty đua nhau giảm giá, chưa kể có những cửa hàng ô tô thuê người mẫu về đứng làm “manocanh” nhằm thu hút khách hàng, đặc biệt là khách hàng nam giới, các quán cà phê thì mời ca sĩ về hát mấy bài, đến lúc ra trả tiền thì “cắt cổ” khách hàng với giá gấp 5,7 lần giá thường. Tôi không biết các bạn yêu ca nhạc đến đâu, mặc dù tôi cũng là một người đam mê ca nhạc nhưng uống được một cốc cà phê chưa kịp “ấm lòng” thì vừa uống xong đã phải trả một số tiền “lạnh lòng”, vậy thì làm gì còn khách hàng nào muốn đến nữa?Hay đơn giản nhất như thế này, sinh viên đứa nào cũng bảo tết ở lại mua đồ cho rẻ, chúng nó đua nhau đi mua quần áo, giày dép, hỏi bao nhiêu tiền chúng bảo “mấy trăm, mấy triệu..” người ta giảm 50-70%, nhưng thật ra giảm rồi mà vẫn đắt hơn giá thường, họ tung giá cao gấp 5 lần rồi giảm giá xuống, khách hàng tưởng vớ bở, hóa ra vẫn phải mất tiền oan.

Có một thông tin cho các nhà kinh doanh là đêm 30 tết, chương trình Táo quân của Đài truyền hình Việt Nam công chiếu, các quảng cáo nào sẽ phát sóng thấp thoáng 1,2s thì cũng phải trả một số tiền khổng lồ, trong khi độc giả họ chỉ quan tâm đến chương trình Táo quân, còn ai muốn xem quảng cáo hay sản phẩm gì đâu, thậm chí có một số độc giả họ còn thấy bức xúc vì đang xem hay lại quảng cáo. Liệu đây có phải nước cờ đã đi sai?tôi hiểu các công ty họ muốn lợi dụng sự thu hút của chương trình đó để quảng bá, nắm bắt tâm lý người dân,90% ngồi theo dõi chương trình nên họ mới quyết định chi một khoản tiền để thu lại hiệu quả pr cao.

Các siêu thị, cửa hàng cũng đồng loạt treo biển, pr giảm giá các mặt hàng phục vụ tết nhất, nào thì khung giờ vàng, nào thì đơn giá trên 5 triệu sẽ được tặng thẻ VIP…thế là người dân đổ xô đi mua, chen lấn xô đẩy nhau đến ngã sứt đầu mẻ trán, thế là sang năm “sợ với cạch”không dám đi mua kiểu ấy nữa, chưa kể những hàng ấy đã quá “đát” lưu trữ từ năm nọ qua năm kia, không bán được nên họ chuyển thành “thanh lý hoặc giảm giá”, người dân mình lại có tâm lý là tham đồ rẻ nên cứ lao vào mua, rồi về mới hối hận và nhất định là không đến đấy mua nữa,Vậy thì có phải bạn đã tạo ra một khoảng cách và một cái nhìn không thiện cảm với người tiêu dùng không?

Với cá nhân, tôi xin mạnh dạn đưa ra một số ý kiến như thế này. Nếu như với các cửa hàng giảm giá nhưng vẫn bán tăng gấp 5,7 lần như thế thì tôi sẽ không giảm gì hết, vẫn bán đúng giá nhưng đảm bảo về chất lượng, không nhập hàng lậu, hàng quá đát, chính vì thế mà Bigc hay metro vẫn là những siêu thị đầu bảng về sức mua đấy, không cần phải chạy theo thị trường, không cần phải gồng mình để ra sức khuyến mại mà vẫn đông khách hàng. Nếu như lui về những năm 2000 thì đúng là người dân mình chỉ tham đồ rẻ nhưng đã qua cái thời đó chục năm nay, giờ đời sống tăng cao, người dân họ đã cải thiện suy nghĩ và quan tâm đến chất lượng hàng hóa, dịch vụ rất nhiều.

Thay việc thuê ca sĩ về hát và lấy giá quá đắt thì sao bạn không mời khán giả, những khách hàng thân thiết của bạn lên hát, đồng thời gửi tặng khán giả những món quà thân thương nhất, không cần quá cầu kỳ chỉ cần những món quà đơn giản mang tính tinh thần, có thể là một chú gấy bông Hello kitty hay một phong bao lì xì cho những đứa nhỏ, vậy thì tôi chắc rằng, ngày mai và cả ngày kia nữa đứa trẻ ấy nó sẽ nằng nặc đòi bố mẹ cho đi đến quán cà phê nữa…Với những khách hàng đã sử dụng, gắn bó lâu dài với các sản phẩm cửa hàng thì sao? Nhân dịp tết này, bạn hãy gửi những lời chúc may mắn nhất đến họ, cảm ơn họ vì đã sử dụng sản phẩm của cửa hàng, đồng thời gửi tặng họ những tấm bằng khen, để họ treo trên tường, ngày nào cũng ngắm và dần sẽ “ngấm” thương hiệu ấy, và những người chồng, họ thấy vậy sẽ “mát mặt”mà khen cô vợ mình giỏi ^-^

Một cách “hữu dụng” nữa mà tôi muốn nói là tại sao trong khi bạn lao vào việc quảng cáo trên truyền hình vừa tốn kém mà có khi người tiêu dùng họ chẳng quan tâm thì bạn hãy làm những việc thiết thực nhất! Ngày tết, ai cũng muốn về sum họp với gia đình, nhưng với những người nghèo, những người không nơi nương tựa, họ lại không mong muốn gì đến ngày này, bởi tết là ngày họ cảm thấy buồn và cô đơn nhất, chi bằng bạn hãy dùng tấm lòng sẻ chia của mình vừa có thể giúp họ vượt qua nỗi buồn vừa quảng bá cho thương hiệu của mình. Năm ngoái, tổng giám đốc công ty dược tỉnh XX đã gửi 30 suất quà, tuy giá trị vật chất không nhiều nhưng có thể giúp đỡ phần nào cho các gia đình chính sách, khó khăn của xã YY, với hoạt động thiện nguyện này thật là cao đẹp, và người dân xã đó luôn nhớ đến ông với tên thương hiệu của công ty, họ đã chuyển sang sử dụng nhiều sản phẩm mà công ty ông sản xuất. Trao đổi với tôi, ông nói rằng: “với mong muốn giúp đỡ phần nào những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, lại ở quê hương của ông, nên ông đã đề xuất cùng ban lãnh đạo công ty để gửi tặng họ những món quà với slogan là tết ấm tình thương” nhưng đó lại là một thành công của ông trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Vậy đấy, sẽ còn rất nhiều cách để công ty bạn có một hình ảnh ấn tượng với người tiêu dùng, nhưng tôi chỉ dừng đến đây thôi, để lại dấu 3 chấm “…” cho các công ty tự vận dụng chất xám nhân tiện tết đang gần kề, hãy làm những hoạt động thiết thực nhất, không cần quá phô trương cầu kỳ, bạn cũng sẽ xây dựng cho mình một thương hiệu với những cách thức gọi là “không giống ai”và “không ai giống mình”. Chúc bạn cùng công ty của mình đón một năm an khang, thịnh vượng, qua năm mới công ty sẽ có những bước phát triển chắc chắn! Chào thân ái và quyết thắng!

Rate this post
Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

 • Đỗ Bá Thích
 • 0914195266
 • 0914195266

  Các bài viết liên quan
  Căn cứ xác định hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

  Căn cứ xác định hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

  Sở hữu trí tuệ là một vấn đề trong những năm gần đây đang được rất nhiều người quan tâm và ngày càng phát triển. Vì vậy, một điều không thể tránh khỏi đó là các tranh chấp về sở […]

  Giải quyết tranh chấp trong sở hữu trí tuệ

  Giải quyết tranh chấp trong sở hữu trí tuệ

  Sở hữu trí tuệ là một vấn đề trong những năm gần đây đang được rất nhiều người quan tâm và ngày càng phát triển. Vì vậy, một điều không thể tránh khỏi đó là các tranh chấp về sở […]

  Một số phương pháp định giá thương hiệu

  Một số phương pháp định giá thương hiệu

  Thương hiệu được tạo lập dựa trên uy tín, thời gian, phạm vi hoạt động. Thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh, giúp khách hàng nhận biết và đánh giá. Để tính toán giá trị […]

  Các bước để xác định hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ?

  Các bước để xác định hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ?

  Ngoài các tài sản hữu hình thì doanh nghiệp cũng có những tài sản vô hình. Một trong số đó chính là tài sản về quyền sở hữu trí tuệ. Chúng xuất phát từ những nỗ lực sáng tạo của […]

  Bí mật kinh doanh được bảo hộ khi đáp ứng những điều kiện nào?

  Bí mật kinh doanh được bảo hộ khi đáp ứng những điều kiện nào?

  Trong hoạt động mua bán thương mại, bí mật kinh doanh có thể đem lại nhiều lợi nhuận. Bí mật kinh doanh thu được từ những kinh nghiệm và kiến thức khi các chủ thể tham gia thương mại. Chính […]

  Facebook của chúng tôi