Myanmar bắt đầu tiếp nhận đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp từ năm 2024

Từ ngày 1 tháng 2 năm 2024, Bộ Phòng vệ Trí tuệ của Myanmar (IPD) đã bắt đầu nhận đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo Luật Kiểu dáng Công nghiệp mới được ban hành, có hiệu lực từ ngày 31 tháng 10 năm 2023. Song song với luật này, Bộ Thương mại (MOC) đã giới thiệu Nghị định Kiểu dáng Công nghiệp vào ngày 29 tháng 9 năm 2023, là một tài liệu quan trọng khác quản lý việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Myanmar.

Việc triển khai việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Myanmar cung cấp cho chủ sở hữu quyền đặc quyền được ban hành theo Luật Kiểu dáng Công nghiệp.

Những quyền này tăng cường cho chủ sở hữu quyền để ngăn chặn việc sao chép, bán hàng hoặc nhập khẩu sản phẩm mang kiểu dáng đã được đăng ký mà không có sự cho phép. Ngoài ra, việc đăng ký cung cấp cơ hội để tạo ra các lợi ích hoặc lợi nhuận bổ sung thông qua việc giao quyền và/hoặc cấp phép kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký.

Việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo Luật Kiểu dáng Công nghiệp là đặc biệt quan trọng đối với một quốc gia vừa trải qua nhiều khó khăn như Myanmar, thậm chí là các khó khăn này vẫn đang tiếp diễn và chưa có dấu hiệu cải thiện tích cực. Tuy nhiên, việc ban hành, xây dựng một cơ sở pháp lý cơ bản có thể giúp gia tăng sự bảo vệ pháp lý và quyền lợi cần thiết mà nó cung cấp, từ đó xây dựng một khung pháp lý toàn diện để bảo vệ sở hữu trí tuệ tại Myanmar.

Trước đó, việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Myanmar đã bị đình chỉ do thực hành lỗi thời của Văn phòng Đăng ký Sở hữu (ORD) ghi lại Tuyên bố Sở hữu liên quan đến kiểu dáng công nghiệp. Trong khi việc gia hạn không được yêu cầu pháp lý, nhưng được cho phép mỗi ba năm và là phong tục truyền thống trên toàn quốc.

Quy trình thi hành theo hệ thống trước đó dựa vào các thủ tục pháp luật thông thường của quốc gia do thiếu hụt các văn bản pháp luật có ý nghĩa. Tuy nhiên, với việc công bố Dự thảo Luật Kiểu dáng Công nghiệp vào tháng 7 năm 2017, thực hành này đã bị dừng lại.

Bây giờ, cá nhân và tổ chức pháp lý đều có đủ điều kiện để đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Myanmar. IPD tiến hành kiểm tra ban đầu sau khi nộp đơn. Nếu đáp ứng được yêu cầu, kiểu dáng sẽ được công bố, mở đầu cho một giai đoạn 60 ngày để bên thứ ba quan tâm có thể phản đối việc đăng ký bằng cách cung cấp cơ sở hợp lệ. Nếu không có sự phản đối, kiểu dáng sẽ được đăng ký chính thức.

Tuy nhiên, thời gian kiểm tra ban đầu hiện vẫn chưa có quy định cụ thể, làm cho việc ước lượng thời gian hoàn thành đăng ký trở nên khó khăn. Tuy nhiên, các khó khăn này không bằng ích lợi của việc đăng ký thành công, cung cấp quyền độc quyền cho chủ sở hữu, cho phép họ phản đối các đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp sau này bằng cách trình bày các cơ sở phản đối phù hợp.

Rate this post
Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

 • Đỗ Bá Thích
 • 0914195266
 • 0914195266

  Các bài viết liên quan
  Pháp luật về bảo vệ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam

  Pháp luật về bảo vệ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam

  Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp của những yếu tố này. Để được bảo hộ, kiểu dáng công nghiệp phải […]

  Những điều cần lưu ý khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

  Những điều cần lưu ý khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

  Quyền sở hữu trí tuệ không còn là vấn đề mới mẻ và đã được pháp luật đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, nhiều hành vi đã xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra và ngày càng […]

  04 lý do cần đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

  04 lý do cần đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

  Bên cạnh nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp cũng là một trong những tài sản sở hữu trí tuệ vô hình mà có giá trị quan trọng đối với các cá nhân và mỗi doanh nghiệp. Như vậy, […]

  Những đối tượng nào không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?

  Những đối tượng nào không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?

  Trong thời buổi kinh tế thị trường cạnh tranh ngày một gay gắt như hiện nay, các cá nhân, tổ chức đã dần nâng cao ý thức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, cụ thể ở đây là bảo […]

  3 điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

  3 điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

  Kiểu dáng công nghiệp là một trong những đối tượng được bảo hộ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam hiện hành. Tuy nhiên, không phải kiểu dáng nào cũng được bảo hộ. Vậy, những […]

  Facebook của chúng tôi