Điệu kiện bảo hộ của nhãn hiệu là hình ba chiều

Posted by A&S on 23-6-2020

Hình ba chiều là một loại dấu hiệu cấu thành nhãn hiệu theo Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, quy trình thẩm định loại nhãn hiệu này vẫn chưa được quy định, hướng dẫn cụ thể. Trong đó, điều kiện bảo hộ là vấn đề quan trọng cần được làm rõ.

1. Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu là hình ba chiều trong một số hệ thống pháp luật trên thế giới

Loại nhãn hiệu này được chấp nhận bảo hộ tại không ít quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhìn vào quy định trong một số hệ thống pháp luật, ta có thể nhận ra các điều kiện bảo hộ phổ biến là:

a) Khả năng phân biệt

Bất cứ nhãn hiệu nào cũng phải có khả năng  phân biệt nếu muốn được bảo hộ. Khả năng phân biệt thường được phân loại thành:

 • Khả năng phân biệt vốn có;
 • Khả năng phân biệt đạt được qua quá trình sử dụng.

Pháp luật Thái Lan coi hình dáng tự nhiên của sản phẩm về bản chất là không có tính phân biệt. Bởi chúng không thể truyền tải được thông tin tới người tiêu dùng. Tuy nhiên, một dấu hiệu không có tính phân biệt vẫn có thể được bảo hộ. Nếu nó đạt được khả năng phân biệt qua quá trình sử dụng.

Đạo luật Lanham 1943 của Hoa Kỳ cho phép bảo hộ hình dáng của sản phẩm  với danh nghĩa nhãn hiệu hoặc “trade dress” – bao gồm toàn bộ hình ảnh và dáng vẻ bên ngoài của sản phẩm. Để được bảo hộ hình dáng của sản phẩm phải có khả năng tự phân biệt hoặc có ý nghĩa phái sinh đạt được qua quá trình sử dụng.

Quy chế nhãn hiệu Cộng đồng và Chỉ thị về nhãn hiệu của EU cũng có quy định tương tự.  Một nhãn hiệu không có khả năng phân biệt tự thân phải bị từ chối bảo hộ, trừ khi nó đã đạt được khả năng phân biệt qua quá trình sử dụng.

Đối với khả năng phân biệt vốn có, các Tòa án Hoa Kỳ thường áp dụng phép thử Abercrombie. Phép thử này chia nhãn hiệu thành các mức độ:

+ Nhãn hiệu là tên gọi chung cho sản phẩm/dịch vụ: Luôn bị từ chối.

+ Nhãn hiệu mang tính mô tả: Phải đạt được ý nghĩa phái sinh để được chấp nhận bảo hộ.

+ Nhãn hiệu tự tạo (chưa từng xuất hiện): Được chấp nhận.

+ Nhãn hiệu tùy nghi (đã xuất hiện nhưng không liên quan đến sản phẩm): Được chấp nhận.

Đối với khả năng phân biệt đạt được qua quá trình sử dụng, các thẩm phán Hoa Kỳ khác nhau dùng các phép thử khác nhau. Nhìn chung các câu hỏi thường được đặt ra là:

+ Hình ba chiều này có phải là hình dạng thông thường của sản phẩm không?

+ Hình ba chiều này có đơn thuần là sự cải tiến của một hình thức trang trí thông thường không?

+ Hình ba chiều này có phải là duy nhất và không phổ biến trong một lĩnh vực cụ thể không?

+ Hình ba chiều này có tạo một ấn tượng thương mại một cách tách biệt với những yếu tố từ ngữ không?

Các Tòa án Châu Âu cũng thường yêu cầu các chủ đơn chứng minh, cùng với các yếu tố khác, rằng người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm của họ khi chỉ dựa trên yếu tố hình dáng.

b) Không có tính chức năng

Các hệ thống pháp luật trên đều quy định cơ sở từ chối bảo hộ nhãn hiệu là có tính chức năng. Mục đích của các quy định này là ngăn cản việc núp bóng đăng ký nhãn hiệu để độc quyền hóa một đặc tính kỹ thuật hữu ích.

Thiết kế ngũ giác và đường cong của loa Bose đã từng được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Nhưng đã bị từ chối với lý do là hình dáng này có tính chức năng. Văn bằng giải pháp hữu ích của chính thiết kế này được dùng làm chứng cứ.

Pháp luật EU nêu cụ thể ba trường hợp từ chối nhãn hiệu hình ba chiều do có tính chức năng:

 • Hình dáng có được do bản chất tự nhiên của sản phẩm;
 • Dấu hiệu là hình dáng cần thiết của hàng hóa để thực hiện chức năng kỹ thuật;
 • Hình dáng đem lại giá trị chủ yếu cho hàng hóa.

2. Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu là hình ba chiều trong pháp luật Việt Nam

Ở Việt Nam, điều kiện bảo hộ của loại nhãn hiệu này giống với các nhãn hiệu truyền thống. Đó là khả năng nhìn thấy được và khả năng phân biệt.

Khả năng phân biệt có được qua sử dụng đối với một số loại dấu hiệu nhất định. Đó là dấu hiệu chỉ thời gian, địa điểm, phương pháp sản xuất, chủng loại, số lượng, chất lượng, tính chất, thành phần, công dụng, giá trị hoặc các đặc tính khác mang tính mô tả.

Tham khảo pháp luật các nước, ta có thể rút ra các nội dung sau về điều kiện bảo hộ cho nhãn hiệu là hình ba chiều:

 • Có khả năng phân biệt (vốn có hoặc có được qua sử dụng);
 • Khả năng phân biệt độc lập với các yếu tố khác trong nhãn hiệu;
 • Tính không chức năng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

 • Đỗ Bá Thích
 • (+84)972817669
 • (+84)972817669

Các bài viết liên quan

Phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu theo quy định của pháp luật Việt Nam

Xác định phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu là một vấn đề chủ sở hữu nhãn hiệu cần nắm được để có chiến lược đăng ký và sử dụng nhãn hiệu hiệu quả. 1. Xác định phạm vi bảo […]

Chủ thể nào có quyền đăng ký nhãn hiệu?

Quyền đăng ký nhãn hiệu được quy định cụ thể tại Điều 87 Luật sở hữu trí tuệ. Người nộp đơn có quyền đăng ký nhãn hiệu là một điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ.  1. Chủ thể có quyền […]

Hai nhãn hiệu trùng nhau có thể cùng tồn tại không?

Hai nhãn hiệu trùng nhau được dùng bởi hai thương nhân khác nhau không phải là trường hợp hiếm. Câu hỏi cần trả lời là. liệu cả hai nhãn hiệu có cùng tồn tại mà không có tranh chấp  không? […]

Cơ sở từ chối bảo hộ là nhãn hiệu đã chấm dứt hiệu lực

CƠ SỞ TỪ CHỐI BẢO HỘ LÀ NHÃN HIỆU ĐÃ CHẤM DỨT HIỆU LỰC             Hai điều kiện bảo hộ của nhãn hiệu là: khả năng nhìn thấy được và khả năng phân biệt . Khoản 2 […]

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Singapore

Đăng ký nhãn hiệu là một việc rất quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của hầu hết các doanh nghiệp. Tại Singapore, sau khi được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu của doanh nghiệp đó […]

Facebook của chúng tôi