Khi nào cần thay đổi tên thương hiệu

Đổi tên thương hiệu là con dao hai lưỡi, nó có thể mạng đến một cuộc lột xác thành công, hoặc mất hút do không tạo dựng được ấn tượng với người tiêu dùng. Vậy khi nào doanh nghiệp cần thay đổi tên thương hiệu. 

 • Khi thị trường mục tiêu thay đổi:

Nhiều doanh nghiệp có tên tuổi trong thị trường nội địa đã thay đổi tên thương hiệu để phù hợp với thị trường quốc tế.

Như trường hợp của Xe điện HKbike. Với tham vọng vươn mình ra thế giới, HKBike đã được đổi tên thành PEGA vào năm 2016. Theo như tuyên bố của Ông Lê Hoàng Long – CEO PEGA: “Chúng tôi có thể trở thành công ty triệu đô với cái tên HKbike, nhưng để trở thành thương hiệu toàn cầu tỷ đô thì cần một cái tên phù hợp, đó là PEGA.” Sự thành công của thương hiệu mới này vẫn cần được thời gian kiểm chứng. Nhưng bình mới rượu mới, PEGA đã cho ra mắt rất nhiều sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu của giới trẻ hơn cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm.

Hoặc khi có sự thay đổi về phân khúc thị trường, doanh nghiệp cũng cần cân nhắc thay đổi thương hiệu. Ví dụ như Toyota, dù là thương hiệu xe nổi tiếng. Nhưng khi lấn sân sang phân khúc xe cao cấp, hãng này dùng tên thương hiệu Lexus thay vì Toyota – gắn với liên tưởng về dòng xe trung cấp. تعلم القمار

 • Khi khách hàng mục tiêu thay đổi: 

Việc thay đổi tên thương hiệu khi thay đổi khách hàng mục tiêu cần được doanh nghiệp cân nhắc kỹ. Liệu tên thương hiệu hiện tại có phù hợp với khách hàng mục tiêu mới không? Ví dụ như thương hiệu X-MEN hay ROMANO mà chuyển sang sản xuất dòng sản phẩm cho nữ giới thì có bán được không? Trường hợp này việc thay đổi tên thương hiệu là cần thiết để mang đến một nhận diện mới cho người tiêu dùng.

 • Khi mở rộng danh mục sản phẩm, dịch vụ hoặc ngành nghề:

Trong xây dựng thương hiệu có nguyên tắc tập trung. Tức là một thương hiệu đại diện cho nhiều nhóm sản phẩm hay ngành nghề khác nhau sẽ dễ dàng bị mờ nhạt. لعبة قمار حقيقية Tuy nhiên, một số trường hợp việc đổi tên khi mở rộng sản phẩm, ngành nghề là cần thiết. Như trường hợp của Apple. كيفية لعب بينجو Năm 2007, Apple đã đổi tên thương hiệu từ “Apple Computer” sang cái tên ngắn gọi hơn là “Apple”, đánh dấu mục tiêu đưa ra những sản phẩm không chỉ có máy tính. Hoặc như trường hợp của Starbuck. Ban đầu, thương hiệu này có tên là Starbuck coffee, vì công ty chỉ có một sản phẩm duy nhất là cà phê. Nhưng sau đó, cùng với sự phát triển của chuỗi của hàng, công ty đã cho ra mắt nhiều sản phẩm khác như bánh, trà, chocolate,…. việc thay đổi tên trong trường hợp này cũng hoàn toàn hợp lý.

 • Khi mua bán, sáp nhập công ty:

Việc thay đổi tên thương hiệu là kết quả của việc mua bán hay sáp nhập công ty. Thông thường, bên được mua lại/bên được sáp nhập sẽ đổi tên theo tên thương hiệu của bên mua lại/ bên sáp nhập. Việc mua lại hoặc sáp nhập công ty có thể giữa cho hai thương hiệu được nguyên vẹn như hai cá thể riêng biệt, như Facebook và Instagram. Hoặc cũng có thể khiến một trong hai thương hiệu phải thoái lui, như Colgate và Dạ Lan. Thực ra việc lựa chọn giữ lại cả hai thương hiệu hay một trong hai phải thoái lui, phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược của nhà quản trị. Như Instagram vẫn được giữ lại như một mạng xã hội chia sẻ hình ảnh đặc trưng so với Facebook. Còn Dạ Lan thì lột xác đau đớn thành Colgate.

 • Khi gặp phải vấn đề về truyền thông:

Nhiều trường hợp, thương hiệu của doanh nghiệp gặp khủng hoảng vì gây ấn tượng xấu với người tiêu dùng. Như trường hơp của KFC vào năm 2001, một đoạn video KFC (trước đó là Kentucky Fried Chicken) giết gà đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới thiện cảm của người tiêu dùng. Sự việc này khiến cho Kentucky Fried Chicken phải đổi tên thành KFC.

Rate this post
Rate this post
Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

 • Đỗ Bá Thích
 • 0914195266
 • 0914195266

  Các bài viết liên quan

  Зенит Бк: Обзор, Отзывы, Бонус конца 35000 Рублей также Регистрации В Zeni

  ContentsKhi thị trường mục tiêu thay đổi:Khi khách hàng mục tiêu thay đổi: Khi mở rộng danh mục sản phẩm, dịch vụ hoặc ngành nghề:Khi mua bán, sáp nhập công ty:Khi gặp phải vấn đề về truyền thông: Зенит Бк: Обзор, […]

  Facebook của chúng tôi