Lưu ý đối với nhãn hiệu liên kết

Hiện nay, những hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ diễn ra ngày càng phổ biến và tăng dần về độ phức tạp. Một trong những cách hữu hiệu để ngăn chặn bên thứ ba đăng ký những nhãn hiệu tương tự với nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là đăng ký nhãn hiệu liên kết.

Image 2
Lưu ý đối với nhãn hiệu hiệu liên kết

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu liên kết là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau.

Lưu ý về chủ thể:

Các nhãn hiệu liên kết phải do cùng 1 chủ thể đăng ký (cùng 1 chủ sở hữu)

Lưu ý về nhãn hiệu:

 • Trùng hoặc tương tự nhau
 • Dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau.

Có thể thấy, nhãn hiệu liên kết có thể chia thành hai loại:

 • Nhãn hiệu tương tự nhau, do 1 chủ thể đăng ký, dùng cho các sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau.
 • Nhãn hiệu trùng nhau, do 1 chủ thể đăng ký, dùng cho các sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau.

Lưu ý về những ưu, nhược điểm của nhãn hiệu liên kết:

Ưu điểm: Việc đăng ký nhãn hiệu liên kết mang lại nhiều lợi thế cho chủ sở hữu nhãn hiệu

 • Chủ sở hữu được độc quyền sử dụng các nhãn hiệu trùng hoặc tương tự nhau, dùng cho các sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau
 • Gây dựng được uy tín với khách hàng vì các nhãn hiệu đó rõ ràng về nguồn gốc
 • Giảm chi phí marketing, quảng cáo cho chủ sở hữu

Nhược điểm: Khi một chủ thể sở hữu nhãn hiệu liên kết sẽ không thể tránh khỏi trường hợp một trong số những nhãn hiệu đó xảy ra vấn đề (vấn đề về chất lượng sản phẩm, dịch vụ), lúc này uy tín của các nhãn hiệu khác cũng sẽ bị ảnh hưởng theo bởi người tiêu dùng đã có liên tưởng về mối quan hệ của các nhãn hiệu này.

Lưu ý về đơn đăng ký nhãn hiệu liên kết:

 • Phần mô tả trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu phải chỉ rõ loại nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu liên kết (tích vào mục nhãn hiệu liên kết trong tờ khai)
 • Người nộp đơn phải chỉ rõ các yếu tố liên kết về nhãn hiệu hoặc về hàng hóa, dịch vụ. Nếu yếu tố liên kết là nhãn hiệu trùng hoặc tương tự, do chính 1 chủ thể đó đăng ký, dùng cho các sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau thì:

+ Phải chỉ rõ trong số các nhãn hiệu liên kết đó có nhãn hiệu nào được coi là cơ bản hay không (nêu cụ thể đó là nhãn hiệu nào)

+ Nếu một trong số các nhãn hiệu đó đã được đăng ký hoặc đã được nêu trong đơn nộp trước đó thì phải chỉ rõ số văn bằng bảo hộ hoặc số đơn đã nộp trước đó.

+ Ngược lại, nếu người nộp đơn không chỉ rõ nhãn hiệu cơ bản hoặc hàng hóa, dịch vụ cơ bản thì tất cả các nhãn hiệu và hàng hóa, dịch vụ liên quan đến nhãn hiệu nêu trong đơn đều được coi là độc lập với nhau. Lúc này, việc đánh giá khả năng phân biệt của nhãn hiệu nêu trong đơn phải tuân theo quy định chung theo luật định đối với nhãn hiệu thông thường.

Như vậy, để tránh trường hợp người nộp đơn có nhãn hiệu bị từ chối bởi chính nhãn hiệu đã nộp trước đó của mình hay các trường hợp xâm phạm nhãn hiệu của bên thứ ba, người nộp đơn có thể cân nhắc đăng ký nhãn hiệu liên kết. Để có thêm thông tin chi tiết về thủ tục đăng ký nhãn hiệu liên kết, Quý Khách hàng hãy liên hệ với ASLAW – một trong những công ty luật chuyên về Sở hữu trí tuệ uy tín tại Việt Nam.

Rate this post
Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

 • Đỗ Bá Thích
 • 0914195266
 • 0914195266

  Các bài viết liên quan
  Amazon Brand Registry: Quy trình Đăng Ký Thương Hiệu cho Sản Phẩm

  Amazon Brand Registry: Quy trình Đăng Ký Thương Hiệu cho Sản Phẩm

  ContentsLưu ý về chủ thể:Lưu ý về nhãn hiệu:Lưu ý về những ưu, nhược điểm của nhãn hiệu liên kết:Lưu ý về đơn đăng ký nhãn hiệu liên kết: Để tham gia Amazon Brand Registry, thương hiệu của bạn cần […]

  Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa – Xu hướng 2023

  Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa – Xu hướng 2023

  ContentsLưu ý về chủ thể:Lưu ý về nhãn hiệu:Lưu ý về những ưu, nhược điểm của nhãn hiệu liên kết:Lưu ý về đơn đăng ký nhãn hiệu liên kết: Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là bước đầu tiên khẳng […]

  Đăng ký nhãn hiệu trên Amazon như thế nào trong năm 2023?

  Đăng ký nhãn hiệu trên Amazon như thế nào trong năm 2023?

  ContentsLưu ý về chủ thể:Lưu ý về nhãn hiệu:Lưu ý về những ưu, nhược điểm của nhãn hiệu liên kết:Lưu ý về đơn đăng ký nhãn hiệu liên kết: Đăng ký nhãn hiệu trên Amazon là cách hiệu quả nhất […]

  Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa – Xu hướng 2023

  Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa – Xu hướng 2023

  ContentsLưu ý về chủ thể:Lưu ý về nhãn hiệu:Lưu ý về những ưu, nhược điểm của nhãn hiệu liên kết:Lưu ý về đơn đăng ký nhãn hiệu liên kết: Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là một trong những hoạt động […]

  Đăng ký nhãn hiệu cho quần áo

  Đăng ký nhãn hiệu cho quần áo

  ContentsLưu ý về chủ thể:Lưu ý về nhãn hiệu:Lưu ý về những ưu, nhược điểm của nhãn hiệu liên kết:Lưu ý về đơn đăng ký nhãn hiệu liên kết: Đăng ký nhãn hiệu cho quần áo là dịch vụ đăng […]

  Facebook của chúng tôi