Những lưu ý về quyền ưu tiên khi đăng ký nhãn hiệu

Posted by A&S on 30-3-2021

Quyền ưu tiên khi đăng ký nhãn hiệu là một trong những quyền quan trọng đối với chủ đơn. Khi chủ đơn đăng ký nhận được ngày ưu tiên sớm hơn thì những đơn đăng ký nộp sau sẽ không được chấp nhận. Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu sẽ được bảo hộ nếu đáp ứng đầy đủ các quy định, điều kiện mà pháp luật đặt ra. Từ đó, pháp luật sẽ bảo vệ quyền và lợi ích của chủ sở hữu đối với nhãn hiệu đã được công nhận bảo hộ.

Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên ?

– Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên được hiểu là trong trường hợp có nhiều đơn của nhiều người khác nhau đăng ký cùng các nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhau cho các sản phẩm, dịch vụ trùng nhau hoặc tương tự với nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ có thể được cấp cho :

+ Đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hợp lệ có ngày ưu tiên đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

+ Đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hợp lệ có ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ. 

– Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thì :

+ Văn bằng bảo hộ chỉ có thể được cấp cho một đơn duy nhất trong số các đơn đó theo sự thoả thuận của tất cả những người nộp đơn.

+ Trong trường hợp nếu không thoả thuận được thì tất cả các đơn đều bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Xác định ngày nộp đơn ?

Khi chủ sở hữu nhãn hiệu nộp đơn bảo hộ ,ngày nộp đơn của đơn của đơn thông thường là ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận ghi trong dấu nhận đơn đóng trên tờ khai.

Trong trường hợp đơn có khiếu nại quyết định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ, ngày nộp đơn lúc này là ngày được ấn định tại công văn giải quyết khiếu nại.

Đơn tách có ngày nộp đơn là ngày của đơn ban đầu hoặc đơn tách có ngày ưu tiên là (các) ngày ưu tiên của đơn ban đầu.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ không tiến hành thẩm định hình thức nên ngày nộp đơn đối với quốc tế có chỉ định Việt Nam xác định theo WIPO.

Trường hợp đơn quốc tế theo Nghị định thư chuyển đổi thành đơn quốc gia được thẩm định hình thức như đơn quốc gia, nếu đáp ứng quy định về hình thức thì ngày nộp đơn là ngày đã được Văn phòng quốc tế xác định.

Xác định ngày ưu tiên của đơn ?

Đơn không có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên thì đơn được coi là không có ngày ưu tiên.

Đơn có tài liệu hợp pháp chứng minh nộp trong thời hạn quy định và có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên thì ngày ưu tiên là ngày nêu trong yêu cầu nói trên.

Đơn sẽ không có ngày ưu tiên khi đơn yêu cầu hưởng quyền ưu tiên nhưng không có tài liệu chứng minh hoặc tài liệu chứng minh không hợp pháp.

Nếu một sản phẩm, dịch vụ đồng thời xuất hiện trong nhiều tài liệu chứng minh quyền ưu tiên thì ngày ưu tiên được ghi nhận cho sản phẩm, dịch vụ đó là ngày sớm nhất. Đơn yêu cầu ngày ưu tiên khác nhau được ghi nhận từng ngày ưu tiên cho những phần sản phẩm, dịch vụ tương ứng với tài liệu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.

 Đơn yêu cầu ngày ưu tiên cho một sản phẩm, dịch vụ trong danh mục chỉ được ghi nhận ngày ưu tiên cho phần sản phẩm, dịch vụ tương ứng với tài liệu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.

Qua những thông tin trên có thể thấy rằng việc đăng ký nhãn hiệu kịp thời sẽ giúp chủ sở hữu nhãn hiệu có được nhiều quyền lợi. Với đội ngũ Luật sư và chuyên viên có chuyên môn được công nhận và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh pháp luật liên quan đến Sở hữu trí tuệ, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo hộ thương nhiệu, A&S hân hạnh cung cấp cho quý khách dịch vụ hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam và quốc gia khác trên thế giới.

Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

  • Đỗ Bá Thích
  • (+84)972817669
  • (+84)972817669

Các bài viết liên quan

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu tại Singapore

ContentsNguyên tắc nộp đơn đầu tiên ?Xác định ngày nộp đơn ?Xác định ngày ưu tiên của đơn ? Do nhu cầu phát triển nên nhiều doanh nghiệp, cá nhân muốn mở rộng phạm vi kinh doanh của mình ra […]

Các bước để xác định hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ?

ContentsNguyên tắc nộp đơn đầu tiên ?Xác định ngày nộp đơn ?Xác định ngày ưu tiên của đơn ? Ngoài các tài sản hữu hình thì doanh nghiệp cũng có những tài sản vô hình. Một trong số đó chính […]

6 đối tượng không được bảo hộ làm nhãn hiệu?

ContentsNguyên tắc nộp đơn đầu tiên ?Xác định ngày nộp đơn ?Xác định ngày ưu tiên của đơn ? Có rất nhiều dấu hiệu bị từ chối làm nhãn hiệu chỉ vì người đăng ký nhãn hiệu không biết đến […]

Lợi ích khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

ContentsNguyên tắc nộp đơn đầu tiên ?Xác định ngày nộp đơn ?Xác định ngày ưu tiên của đơn ? Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu giúp bảo vệ hình ảnh và thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra còn […]

Tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng

ContentsNguyên tắc nộp đơn đầu tiên ?Xác định ngày nộp đơn ?Xác định ngày ưu tiên của đơn ? Khi đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nói chung và đăng ký nhãn hiệu nói riêng, có một […]

Facebook của chúng tôi