Những thủ tục liên quan đến nhãn hiệu đã đăng ký tại Trung Quốc

Trung Quốc, tên chính thức là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là một quốc gia độc lập với dân số hơn 1,4 tỷ người, nằm ở Đông Á. Trung Quốc trải dài 5 múi giờ và có biên giới với 14 quốc gia khác nhau. Căn cứ vào nhu cầu thực tế, Trung Quốc là thị trường có tiềm năng đầu tư lớn mà các công ty Việt Nam và nước ngoài muốn tiến hành kinh doanh. Qua đó, nhằm bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp, tài sản sở hữu trí tuệ của các cá nhân, pháp nhân có ý định đầu tư vào Trung Quốc, ASLAW xin giới thiệu tới độc giả bài viết về những thủ tục liên quan đến nhãn hiệu đã đăng ký tại Trung Quốc.

Nhãn hiệu ở Trung Quốc

Nhãn hiệu đã đăng ký là nhãn hiệu được đăng ký với sự chấp thuận của cơ quan nhãn hiệu, bao gồm nhãn hiệu cho hàng hóa và dịch vụ, nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận. Chủ sở hữu nhãn hiệu đã đăng ký sẽ được hưởng độc quyền sử dụng nhãn hiệu đó sẽ được pháp luật bảo hộ.

* Lưu ý: Nếu thay đổi dấu hiệu của nhãn hiệu đã đăng ký, chủ sở hữu sẽ phải nộp đơn đăng ký nhãn hiệu mới.

Nhãn hiệu tập thể đề cập đến nhãn hiệu được đăng ký dưới danh nghĩa của một nhóm, hiệp hội hoặc bất kỳ tổ chức nào khác để các thành viên sử dụng trong kinh doanh để biểu thị tư cách thành viên.

Nhãn hiệu chứng nhận đề cập đến nhãn hiệu được kiểm soát bởi một tổ chức có khả năng thực hiện giám sát đối với một loại hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể và được một đơn vị không phải tổ chức hoặc một cá nhân sử dụng cho hàng hóa hoặc dịch vụ của họ, và được thiết kế để chứng nhận các chỉ dẫn về nơi xuất xứ, nguyên liệu thô, phương thức sản xuất, chất lượng hoặc các đặc tính cụ thể khác của hàng hóa hoặc dịch vụ nói trên.

Các quy định cụ thể liên quan đến việc đăng ký và quản lý nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận sẽ do cơ quan quản lý công nghiệp và thương mại thuộc Quốc vụ viện xây dựng.

* Lưu ý: Trường hợp pháp luật hoặc quy định hành chính yêu cầu nhãn hiệu đã đăng ký được sử dụng cho một số hàng hóa thì phải nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Không một loại hàng hóa nào như vậy có thể được bán trên thị trường nếu không có nhãn hiệu đã được phê duyệt và đăng ký.

Hiệu lực

Thời hạn hiệu lực của nhãn hiệu đã đăng ký là 10 năm, kể từ ngày đăng ký được chấp thuận. Không giống như ở Việt Nam, thời gian có hiệu lực bắt đầu từ ngày nộp đơn.

Gia hạn

Trường hợp người đăng ký nhãn hiệu có ý định tiếp tục sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký khi hết thời hạn hiệu lực của đăng ký, thì người đăng ký nhãn hiệu phải làm thủ tục gia hạn trong vòng 12 tháng trước khi hết hạn theo các quy định có liên quan; nếu người đăng ký không làm như vậy trong thời hạn nói trên, có thể gia hạn thêm sáu tháng. Mỗi lần gia hạn đăng ký sẽ có hiệu lực trong vòng mười năm, kể từ ngày ngay sau ngày hết thời hạn hiệu lực cuối cùng của nhãn hiệu. Nếu hết thời hạn gia hạn mà không nộp đơn xin gia hạn thì nhãn hiệu đã đăng ký sẽ bị hủy bỏ. Văn phòng nhãn hiệu sẽ thông báo các nhãn hiệu đã được gia hạn đăng ký.

Sửa đổi

Nếu cần thực hiện thay đổi đối với tên hoặc địa chỉ của chủ sở hữu nhãn hiệu đã đăng ký hoặc trong bất kỳ vấn đề đã đăng ký nào khác, thì đơn xin thay đổi sẽ được nộp.

Chuyển nhượng

Để chuyển nhượng một nhãn hiệu đã đăng ký, người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng phải ký một thỏa thuận chuyển nhượng và cùng nộp đơn lên văn phòng nhãn hiệu. Người được chuyển nhượng phải đảm bảo chất lượng của hàng hoá mà nhãn hiệu đã đăng ký được sử dụng. Khi chuyển nhượng một nhãn hiệu đã đăng ký, người đăng ký nhãn hiệu phải chuyển cùng với nó các nhãn hiệu tương tự khác mà mình đã đăng ký cho cùng một loại hàng hóa và các nhãn hiệu giống và tương tự khác mà họ đã đăng ký cho hàng hóa tương tự.

Image 1
­­­Những thủ tục liên quan đến nhãn hiệu đã đăng ký tại Trung Quốc (nguồn: wikipedia.org)

Văn phòng nhãn hiệu sẽ không chấp thuận việc chuyển nhượng nhãn hiệu đã đăng ký có khả năng gây nhầm lẫn hoặc dẫn đến các tác động bất lợi khác, và sẽ thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn có liên quan và giải thích lý do.

Sau khi việc chuyển nhượng nhãn hiệu đã đăng ký được chấp thuận, nhãn hiệu đó sẽ được công bố. Bên nhận chuyển nhượng sẽ được hưởng độc quyền sử dụng nhãn hiệu kể từ ngày thông báo được thực hiện.

Li xăng

Chủ sở hữu nhãn hiệu đã đăng ký có thể, bằng cách ký kết hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu, cho phép người khác sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký của mình. Người cấp phép sẽ giám sát chất lượng của hàng hóa mà người được cấp phép sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký của mình và người được cấp phép sẽ đảm bảo chất lượng của hàng hóa mà nhãn hiệu đã đăng ký sẽ được sử dụng.

Nếu bất kỳ người nào được phép sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký của người khác, tên của người được cấp phép và xuất xứ của hàng hoá sẽ được ghi trên hàng hoá mang nhãn hiệu đã đăng ký.

Người cấp phép li xăng cho người khác sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký của mình sẽ nộp hồ sơ cấp phép nhãn hiệu cho văn phòng nhãn hiệu và văn phòng nhãn hiệu sẽ công bố việc cấp phép nhãn hiệu. Nếu không nộp đơn, giấy phép nhãn hiệu sẽ không được sử dụng chống lại một bên thứ ba trung thực.

Trên đây là bài viết của ASLAW về những thủ tục liên quan đến nhãn hiệu đã đăng ký tại Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng bài viết có thể giải đáp những thắc mắc còn tồn tại của bạn đọc.

Rate this post
Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

 • Đỗ Bá Thích
 • 0914195266
 • 0914195266

  Các bài viết liên quan
  Đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam mới nhất 2022

  Đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam mới nhất 2022

  ContentsNhãn hiệu ở Trung QuốcHiệu lựcGia hạnSửa đổiChuyển nhượngLi xăng Đăng ký nhãn hiệu là cần thiết để độc quyền nhãn hiệu của tổ chức, cá nhân. Vậy Cần phải làm gì để đăng ký nhãn hiệu, đăng ký thương […]

  Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

  Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

  ContentsNhãn hiệu ở Trung QuốcHiệu lựcGia hạnSửa đổiChuyển nhượngLi xăng Với sự phát triển hiện nay, việc xác lập tài sản vô hình – đăng ký Nhãn hiệu của Công ty tuy không có quy định của pháp luật nhưng […]

  Đăng ký bảo hộ ý tưởng kinh doanh

  Đăng ký bảo hộ ý tưởng kinh doanh

  ContentsNhãn hiệu ở Trung QuốcHiệu lựcGia hạnSửa đổiChuyển nhượngLi xăng Ý tưởng kinh doanh có thể được đăng ký bảo hộ dưới luật sở hữu trí tuệ Việt Nam. Điều này bởi lẽ ý tưởng kinh doanh bản thân chỉ […]

  Hướng dẫn đăng ký bộ nhận diện thương hiệu mới nhất 2022

  Hướng dẫn đăng ký bộ nhận diện thương hiệu mới nhất 2022

  ContentsNhãn hiệu ở Trung QuốcHiệu lựcGia hạnSửa đổiChuyển nhượngLi xăng Trong thời đại hội nhập, hoạt động đăng ký bộ nhận diện thương hiệu chính là một trong những biện pháp hữu hiệu để giúp nhãn hiệu của các doanh […]

  Thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

  Thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

  ContentsNhãn hiệu ở Trung QuốcHiệu lựcGia hạnSửa đổiChuyển nhượngLi xăng Trung Quốc, tên chính thức là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là một quốc gia độc lập với dân số hơn 1,4 tỷ người, nằm ở Đông Á. Trung […]

  Facebook của chúng tôi