Hệ thống CTM và những cập nhật sau Brexit

Hệ thống đăng ký nhãn hiệu CTM là việc chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu của mình tại các nước châu Âu. Việc đăng ký qua hệ thống CTM giúp chủ sở hữu tiết kiệm thời gian cũng như chi phí đăng ký. Vậy sau khi Anh rời EU thì hệ thống CTM có những thay đổi gì?

1. Thế nào là CTM?

CTM là từ viết tắt của cụm từ “Community Trade Mark” tức là nhãn hiệu cộng đồng; hay còn được gọi là được gọi là Nhãn hiệu Liên minh Châu Âu (EUTM) theo quy định số 2015/2424 của Liên minh Châu Âu. البينجو  

Nhãn hiệu được coi là CTM khi đăng ký qua hệ thống đăng ký nhãn hiệu của Cộng đồng Châu Âu; và được đồng ý cấp văn bằng bảo hộ tại Cơ quan đăng ký nhãn hiệu của Cộng đồng Châu Âu (OHIM) và độc lập với các cơ quan đăng ký của các quốc gia thành viên trong Cộng đồng. Khi đăng ký nhãn hiệu, người đăng ký chỉ cần nộp một đơn duy nhất cho OHIM. Nếu như được đồng ý cấp bằng thì văn bằng bảo hộ này sẽ có hiệu lực ở cả 27 quốc gia thành viên của Cộng đồng Châu Âu, nhưng nếu chỉ cần nhãn hiệu bị từ chối ở một quốc gì thì việc đăng ký CTM sẽ thất bại.

Vì cơ quan đăng ký CTM độc lập với hệ thống đăng ký của mỗi quốc gia; nên chủ đơn có thể đồng thời nộp đơn đăng ký tại quốc gia và CTM cung lúc. Tuy nhiên, vì hiệu lực bảo hộ của CTM là rất rộng, lên đến 27 quốc gia Châu Âu. Nên nhiều công ty tại Anh chỉ được bảo hộ CTM mà không đăng ký tại quốc gia sở tại. Vậy nên sau khi Brexit, có những thay đổi về mặt quy định CTM (hay còn gọi là EUTM) đáng chú ý. 

2. Những quy định mới về CTM/EUTM sau Brexit

Theo thoả thuận Brexit của Vương quốc Anh, nước này rời Châu Âu vào ngày 1 tháng 2 năm 2020. Thỏa thuận Brexit quy định rằng trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; luật của EU vẫn áp dụng cho và ở Vương quốc Anh. Điều này áp dụng cho các Quy định của EUTM và RCD (Registered Community Designs; Thiết kế cộng đồng đã được đăng ký) và cùng với các công cụ thực thi của nó.

Việc tiếp tục áp dụng Quy định EUTM và Quy định RCD này trong giai đoạn chuyển đổi; đặc biệt bao gồm tất cả các điều khoản nội dung và thủ tục cũng như các quy tắc liên quan đến đại diện trong các thủ tục tố tụng trước EUIPO (European Union Intellectual Property Office – Cơ quan Sở hữu Trí tuệ Liên minh Châu Âu). Do đó, tất cả các thủ tục trước Văn phòng liên quan đến lý do từ chối liên quan đến lãnh thổ Vương quốc Anh, các quyền trước đó có nguồn gốc từ Vương quốc Anh, hoặc các bên / đại diện cư trú tại Vương quốc Anh sẽ được tiến hành như trước đây, cho đến khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp.

Sau giai đoạn này, kể từ ngày 01/01/2021, EUIPO dự định sẽ xử lý việc các Quy định EUTM và RCD sẽ ngừng áp dụng cho Vương quốc Anh kể từ khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp như sau:

a) Giai đoạn 1

EUIPO sẽ chỉ mời những chủ đơn có quyền đang cư trú bên ngoài EU / EEA để bổ nhiệm đại diện; nếu điều này là cần thiết. Lời mời như vậy sẽ chỉ được thực hiện khi đó là nhu cầu cấp thiết. كيف تربح المال من الانترنت Đây sẽ là trường hợp quyền được đề cập đến hoặc trở thành đối tượng của thủ tục tố tụng trước Văn phòng (Office).

b) giai đoạn 2

b)Những chủ đơn có quyền đang cư trú tại EU / EEA sẽ không được EUIPO mời bổ nhiệm đại diện. Những chủ sở hữu quyền đó muốn được đại diện trong quá trình tố tụng trước EUIPO được bắt đầu sau khi kết thúc giai đoạn chuyển đổi, tức là từ ngày 1 tháng 1 năm 2021. العاب تربح منها المال Do đó sẽ cần chỉ định một đại diện mới theo đề nghị của riêng họ; trong trường hợp họ được chỉ định người đã mất quyền đại diện trước EUIPO do kết thúc giai đoạn chuyển đổi. Nếu không thực hiện, EUIPO sẽ thông báo trực tiếp cho chủ đơn có quyền đang cư trú tại EU / EEA.

c) Giai đoạn 3

Các bên không còn khả năng đại diện trước EUIPO do kết thúc giai đoạn chuyển tiếp sẽ bị: 

(i) Tự động xóa khỏi tất cả các dữ liệu trong các thủ tục liên quan đến EUTM và RCD;

(ii)Bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu về đại diện của EUIPO (nếu có, từ danh sách đại diện chuyên nghiệp của Văn phòng)

(iii) Không thể gửi thư liên quan đến đơn đăng ký nhãn hiệu thông qua “UserArea” của EUIPO. 

Ngoại lệ sẽ chỉ áp dụng khi và trong phạm vi mà người đại diện đó tiếp tục tiến hành trong cái gọi là ‘thủ tục đang diễn ra’ (Điều 97 Thỏa thuận rút khỏi EU).

Những thông tin trên được trích từ những tài liệu nguồn quan trọng sau đây:

 • Thông báo số 2/2020 của Giám đốc điều hành Văn phòng ngày 10 tháng 9 năm 2020 về tác động của việc Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu đối với một số khía cạnh nhất định trong hoạt động của Văn phòng (Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Liên minh Châu Âu – EUIPO)
 • Tác động của việc Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu đối với thương hiệu của Liên minh Châu Âu và thiết kế của Cộng đồng vào ngày 10 tháng 9 năm 2020 (tài liệu Hỏi và Đáp)
 • Thông báo cho các bên liên quan (cập nhật ngày 18-06-2020)

Rate this post
Rate this post
Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

 • Đỗ Bá Thích
 • 0914195266
 • 0914195266

  Các bài viết liên quan
  Amazon Brand Registry: Quy trình Đăng Ký Thương Hiệu cho Sản Phẩm

  Amazon Brand Registry: Quy trình Đăng Ký Thương Hiệu cho Sản Phẩm

  Contents1. Thế nào là CTM?2. Những quy định mới về CTM/EUTM sau Brexita) Giai đoạn 1b) giai đoạn 2c) Giai đoạn 3 Để tham gia Amazon Brand Registry, thương hiệu của bạn cần phải sở hữu một nhãn hiệu đã […]

  Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Brunei

  Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Brunei

  Contents1. Thế nào là CTM?2. Những quy định mới về CTM/EUTM sau Brexita) Giai đoạn 1b) giai đoạn 2c) Giai đoạn 3 Được biết đến như một trong những quốc gia thịnh vượng nhất khu vực châu Á với nguồn […]

  Những lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia

  Những lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia

  Contents1. Thế nào là CTM?2. Những quy định mới về CTM/EUTM sau Brexita) Giai đoạn 1b) giai đoạn 2c) Giai đoạn 3 Ngày nay, khi mà nền kinh tế của một đất nước cũng như cả thế giới đang phát […]

  Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản

  Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản

  Contents1. Thế nào là CTM?2. Những quy định mới về CTM/EUTM sau Brexita) Giai đoạn 1b) giai đoạn 2c) Giai đoạn 3 Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản trải qua quá trình thẩm định kéo dài giống như […]

  Đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản

  Đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản

  Contents1. Thế nào là CTM?2. Những quy định mới về CTM/EUTM sau Brexita) Giai đoạn 1b) giai đoạn 2c) Giai đoạn 3 Nhật Bản là một quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ và là […]

  Facebook của chúng tôi