Lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu tại Indonesia

Posted by A&S on 15-11-2019

Indonesia tên chính thức là Cộng hòa Indonesia, là một đảo quốc lục địa nằm giữa Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Đây là một quốc gia có tiềm năng kinh tế lớn, chủ thể kinh doanh muốn mở rộng thị trường kinh doanh sang quốc gia này sẽ gặp phải sự cạnh tranh cực kỳ gay gắt. Việc đầu tiên chủ thể kinh doanh cần quan tâm đến đó là việc bảo hộ thương hiệu của mình để khẳng định được sự độc quyền đối với sản phẩm, dịch vụ của mình. Vậy khi đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Indonesia, chủ thể kinh doanh cần lưu ý một số vấn đề sau:

1, Nhãn hiệu tại Indonesia phải đáp ứng những dấu hiệu cơ bản đầu tiên

Thương hiệu là một dấu hiệu có thể được hiển thị bằng đồ họa ở dạng hình ảnh, logo, tên, từ, chữ, số, sắp xếp màu, ở dạng hai kích thước hoặc ba kích thước, âm thanh, hình ba chiều hoặc kết hợp hai hoặc thêm các yếu tố này.

“Nhãn hiệu thương mại” (Trade mark) là bất kỳ Nhãn hiệu nào được sử dụng trên hàng hóa được giao dịch bởi một người của một số người hoặc pháp nhân để phân biệt các hàng hóa tương tự khác.

2, Tránh những dấu hiệu bị cấm đăng ký nhãn hiệu tại Indonesia

Yêu cầu bị từ chối nếu nhãn hiệu:

– Trùng với nhãn hiệu đã đăng ký thuộc về các bên khác đối với sản phẩm, dịch vụ tương tự;

– Các nhãn hiệu nổi tiếng của các bên khác cho hàng hóa hoặc dịch vụ tương tự;

– Đăng ký chỉ dẫn địa lý.

– Nhãn hiệu trùng với tên hoặc viết tắt tên của người nổi tiếng, ảnh hoặc tên pháp nhân thuộc sở hữu của người khác, trừ khi có sự đồng ý

– Nhãn hiệu là cờ, biểu tượng của một quốc gia, tên các tổ chức quốc gia hoặc quốc tế, ngoại trừ có sự chấp thuận bằng văn bản từ bên được ủy quyền;

– Các dấu hiệu thô tục, trái với thuần phong mỹ tục, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, trái với đạo đức.

3, Cần tiến hành tra cứu nhãn hiệu tại Indonesia trước khi nộp đơn.

Hàng năm, có rất nhiều đơn đăng ký nhãn hiệu thuộc những nhóm hàng hóa khác nhau được nộp tại Indonesia, việc tra cứu nhãn hiệu là rất cần thiết. Tra cứu nhãn hiệu còn đánh giá xem nhãn hiệu có bị trùng hay tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác đã được bảo hộ tại Indonesia. Nếu nhãn hiệu chứa các yêu tố trên thì nhãn hiệu dự định đăng ký sẽ không thể đăng ký được.

Như vậy, chủ sở hữu sẽ phải tiến hành việc sửa đổi nhãn hiệu cho phù hợp để có thể đăng ký độc quyền được sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đó tại Indonesia.

Kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Indonesia giúp chủ sở hữu đánh giá được khả năng đăng ký nhãn hiệu thành công là bao nhiêu phần trăm. Việc tra cứu nhãn hiệu tại Indonesia sẽ giúp chủ sở hữu tự tin khi tiến hành đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tại Indonesia. Bên cạnh đó, tra cứu nhãn hiệu sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc thực hiện nộp đơn tại Indonesia.

4, Thời hạn được bảo hộ của nhãn hiệu.

Hiệu lực của nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu tại Indonesia là 10 năm kể từ ngày nộp đơn và được gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm.

Chủ sở hữu có thể quên đi nghĩa vụ phải trả một khoản phí để gia hạn nhãn hiệu của mình theo quy định Luật Sở hữu Trí tuệ tại Indonesia. Nếu chủ sở hữu không thực hiện việc gia hạn, kể cả trường hợp vô ý quên thời hạn phải nộp phí, thì nhãn hiệu đó không còn là của chủ sở hữu khi đã quá thời hạn nộp phí gia hạn. Có thể thấy việc sử dụng nhãn hiệu là mãi mãi nếu chủ sở hữu gia hạn đúng thời hạn.

5,  Nên tìm đến Đại diện Sở hữu công nghiệp để dễ dàng hơn khi đăng ký nhãn hiệu tại Indonesia.

Trước khi tiến hành bảo hộ kiểu dáng, chủ sở hữu nên tìm đến các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp. Tại đây đại diện sẽ cùng với chủ sở hữu lên ý tưởng kiểu dáng công nghiệp sao cho phù hợp với những yêu cầu của pháp luật. Ngoài ra, về khả năng thương mại hóa của kiểu dáng mà chủ sở hữu cần bảo hộ, phí liên quan đến quá trình đăng ký cũng như duy trì hiệu lực văn bằng.

Mọi thủ tục liên quan đến việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sẽ được đại diện thực hiện thông qua hình thức ủy quyền. Chủ sở hữu chỉ cần trả phí, cung cấp thông tin đầy đủ mà không phải tốn quá nhiều công sức trong việc tìm hiểu những vấn đề khác liên quan.

Như vậy, trong quá trình đăng ký nhãn hiệu tại Lào cá nhân, tổ chức sẽ cần lưu ý những điểm trên. Tránh tình trạng mất thời gian cũng như công sức của cá nhân, tổ chức khi đăng ký nhãn hiệu nhưng có thể không đạt hiệu quả.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

  • Đỗ Bá Thích
  • (+84)972817669
  • (+84)972817669

Các bài viết liên quan

What is trademark in Philippines

What is trademark in Philippines If you’re a business, distinguishing your goods or services from others gives you a competitive edge. Learn more about trademarks, how to apply for protection, and how to manage them. The following together learn about […]

5 lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu tại Philippines

Bất cứ thủ tục hành chính nào cũng đều có một quy trình cụ thể. Nắm rõ được quy trình ấy thì khi thực hiện bạn mới có thể đạt được hiệu quả mà mình mong muốn. Đăng ký nhãn […]

Đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc là một việc làm hết sức quan trọng. Trung Quốc là một thị trường lớn trên thế giới hiện nay. Với dân số đông và diện tích rộng lớn, Trung Quốc vươn lên […]

Tài liệu cần thiết để đăng ký nhãn hiệu tại Ấn Độ

Các tài liệu cần thiết được quy định tại Luật nhãn hiệu 1999 của Ấn Độ (Đã được sửa đổi) 1. Tài liệu bắt buộc khi đăng ký nhãn hiệu tại ấn độ: Tờ khai nhãn hiệu đăng ký nhãn […]

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Đài Loan

Đài Loan là một hòn đảo nhỏ nằm ở phía Tây Bắc Thái Bình Dương; Đài Loan được biết đến không chỉ như một trong những điểm đến du lịch lí tưởng với cảnh quan thiên nhiên đẹp và đa […]

Facebook của chúng tôi