Câu chuyện vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan và bài học rút ra

Sau đêm liveshow thứ 5 trực tiếp chương trình The voice Kid, các tiết mục của các ca sĩ nhí được đánh giá là thành công, để lại ấn tượng trong lòng người xem truyền hình, Các em thực sự là những tài năng âm nhạc của Việt Nam trong tương lai.

Tuy nhiên sau khi chương trình kết thúc, trên trang cá nhân của ca sĩ trẻ Lê Quang Minh-thí sinh Học Viện ngôi sao mùa đầu tiên, đã đăng status chia sẻ sự bức xúc khi ý tưởng múa ngôn ngữ kí hiệu được đàn anh dàn dựng trong MV, được đem trọn lên sân khấu trong phấn thi biểu diễn bài hát” cha và con trai” của thí sinh Mai Chí Công mà không có bất cứ lời xin phép nào.

Một khán giả như tôi khi xem chương trình The voice Kid cảm nhận đầu tiên đó là chương trình rất sạch, thí sinh là những em bé rất hồn nhiên, trong sáng theo đuổi ước mơ âm nhạc. Các vòng liveshow trực tiếp ấn tượng và hoành tráng bởi kế hoạch và sự đầu tư. كيف تربح بالروليت

Trong đêm liveshow trực tiếp đó, tôi ấn tượng với tiết mục của thí sinh Mai Chí Công thể hiện ca khúc “Cha và Con trai” với sự hỗ trợ của hội người khiếm thị diễn tả nội dung bài hát qua ký hiệu ngôn ngữ dành cho chính đối tượng này. Thực sự ca khúc đã chạm vào trái tim của những người con, tình cảm của con đối với cha mẹ mình. Ca khúc đã làm rung động hàng triệu con người Việt Nam.

Vấn đề hiện nay là ban tổ chức, đội ngũ ekip thực hiện chương trình phần sử dụng ca khúc Cha và con trai đã được đơn vị tổ chức là công ty Cát Tiên Sa thông qua sự cho phép của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa. Tuy nhiên, ý tưởng của MV của anh dường như đã bị bỏ quên khi được mang toàn bộ lên sân khấu lớn.

Ngay sau đó đại diện của Cát Tiên Sa đã liên lạc trực tiếp để xin lỗi về sự thiếu xót này, cũng như đăng tải thông tin đính chính trên trang của Giọng hát Việt nhí. Về phía Quang Minh và ê-kíp, do đây là sự cố ngoài ý muốn, cũng như sự chủ động của ban tổ chức nên mọi thứ cũng đã được giải quyết ổn thỏa. Nam ca sĩ trẻ chia sẻ anh rất mong muốn trong thời gian sắp tới, ca khúc có ý nghĩa cộng đồng này sẽ được lan tỏa khắp mọi nơi.

Đây là một trong những vụ việc về về vi phạm bản quyền và các quyền liên quan, rất nhiều chương trình thực tế đươc tổ chức, tuy nhiên sau khi kết thúc chương trình là các nhạc sĩ, ca sĩ lên tiếng khi sử dụng ca khúc bài hát của họ mà không có sự xin phép.

Hiện nay theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ các hành vi sau đây bị coi là hành vi xâm phạm quyền tác giả. طريقة لعب بوكر

Hành vi xâm phạm các quyền liên quan

1. Chiếm đoạt quyền của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

2. Mạo danh người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

3. Công bố, sản xuất và phân phối cuộc biểu diễn đã được định hình, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng mà không được phép của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

4. Sửa chữa, cắt xén, xuyên tạc dưới bất kỳ hình thức nào đối với cuộc biểu diễn gây phương hại đến danh dự và uy tín của người biểu diễn.

5. Sao chép, trích ghép đối với cuộc biểu diễn đã được định hình, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng mà không được phép của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

6. Dỡ bỏ hoặc thay đổi thông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử mà không được phép của chủ sở hữu quyền liên quan.

7. Cố ý huỷ bỏ hoặc làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền liên quan thực hiện để bảo vệ quyền liên quan của mình. طريقة الربح في الروليت

8. Phát sóng, phân phối, nhập khẩu để phân phối đến công chúng cuộc biểu diễn, bản sao cuộc biểu diễn đã được định hình hoặc bản ghi âm, ghi hình khi biết hoặc có cơ sở để biết thông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử đã bị dỡ bỏ hoặc đã bị thay đổi mà không được phép của chủ sở hữu quyền liên quan.

9. Sản xuất, lắp ráp, biến đổi, phân phối, nhập khẩu, xuất khẩu, bán hoặc cho thuê thiết bị khi biết hoặc có cơ sở để biết thiết bị đó giải mã trái phép một tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá.

10. Cố ý thu hoặc tiếp tục phân phối một tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá khi tín hiệu đã được giải mã mà không được phép của người phân phối hợp pháp.

Vì vậy khi tổ chức chương trình phát sóng truyền hình, ban tổ chức cũng như ê-kip chương trình cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề xin phép sử dụng tác phẩm và các quyền liên quan. Sử dụng tác phẩm hay sao chép ý tưởng hiện nay là vấn đề nhạy cảm, tránh các trường hợp tranh chấp và kiện cáo thì người sáng tạo ra tác phẩm nên tiến hành đăng ký bản quyền tại cục bản quyền tác giả Việt Nam. Đồng thời bên sử dụng tác phẩm hoặc các ý tưởng đã được ghi nhận ở bên ngoài nên tôn trọng ý kiến của người sáng tạo và xin phép  nếu họ đồng ý mới được sử dụng.

Rate this post
Rate this post
Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

 • Đỗ Bá Thích
 • 0914195266
 • 0914195266

  Các bài viết liên quan
  Nhãn hiệu: Nên “Sợ mất hơn lo được”

  Nhãn hiệu: Nên “Sợ mất hơn lo được”

  Tính ra, Việt Nam là một quốc gia yên bình trên thế giới. Trong bài viết sau, ASLAW sẽ đưa ra một góc nhìn mới về nhãn hiệu tại Việt Nam: “Sợ mất hơn lo được” Người ta thích tới […]

  Những yếu tố quyết định trong cuộc chiến thương hiệu

  Những yếu tố quyết định trong cuộc chiến thương hiệu

  Thương hiệu, nói trắng ra chính là nhãn hiệu đã được “tôi luyện” qua thời gian và đi vào lòng người sử dụng. Hay nói cách khác, đó chính là danh tiếng của công ty, bộ mặt của công ty. […]

  Đăng ký nhãn hiệu – Suy nghĩ của người thành công

  Đăng ký nhãn hiệu – Suy nghĩ của người thành công

  Người thành công trong kinh doanh, không phải chỉ vì họ giỏi hay có sẵn “nhà cao cửa rộng” mà thực chất, quan trọng nhất chính là cách nghĩ của họ. Người thành công luôn chú ý đến những điều […]

  Căn cứ xác định hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

  Căn cứ xác định hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

  Sở hữu trí tuệ là một vấn đề trong những năm gần đây đang được rất nhiều người quan tâm và ngày càng phát triển. Vì vậy, một điều không thể tránh khỏi đó là các tranh chấp về sở […]

  Giải quyết tranh chấp trong sở hữu trí tuệ

  Giải quyết tranh chấp trong sở hữu trí tuệ

  Sở hữu trí tuệ là một vấn đề trong những năm gần đây đang được rất nhiều người quan tâm và ngày càng phát triển. Vì vậy, một điều không thể tránh khỏi đó là các tranh chấp về sở […]

  Facebook của chúng tôi