Đăng ký bản quyền tác giả – Lợi ích đi đôi cùng thách thức

Ngày càng có nhiều nhận thức về tầm quan trọng của Sở hữu trí tuệ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Điều này đồng nghĩa với việc các tổ chức, cá nhân ngày càng quan tâm đến việc xác lập quyền tài sản đối với quyền sở hữu công nghiệp. Do đó, số lượng hồ sơ đăng ký quyền sở hữu công nghiệp với các cơ quan nhà nước có trách nhiệm ngày càng tăng hàng năm không chỉ đối với các quyền sở hữu công nghiệp như nhãn hiệu, kiểu dáng, sáng chế mà còn cả các đối tượng có bản quyền và các quyền sở hữu liên quan như âm nhạc. Các tác phẩm, sách giáo khoa, sách, bản ghi âm và ghi hình đang được đăng ký ngày càng nhiều hơn và thường xuyên hơn. Do đó, những lợi ích cũng như khó khăn gì mà Doanh nghiệp mắc phải? Bài viết sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Ueq
Đăng ký bản quyền tác giả – Lợi ích đi đôi cùng thách thức

Như đã đề cập trước đó, xã hội ngày càng nhận thức rõ hơn về quyền sở hữu trí tuệ nói chung, đặc biệt là quyền tác giả liên quan và các tranh chấp ngày càng gia tăng. Trường hợp người yêu cầu cung cấp bằng chứng tố cáo trong một vụ kiện dân sự thông thường thì việc cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là do tổ chức/cá nhân đăng ký bản quyền hoặc quyền tác giả theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ mà không yêu cầu chứng minh. Quyền liên quan trong tranh chấp mang lại lợi ích to lớn cho tác giả, trừ khi có bằng chứng phản đối. Không thể phủ nhận những lợi ích mà Bản quyền mang lại, tuy nhiên cũng tồn đọng những yếu điểm vô cùng bất cập và khó khăn trong xử lý

1.     Lợi ích

 1. Quyền nhân thân của tác giả:

Về quyền nhân thân của tác giả, khi đăng ký bảo hộ quyền tác giả, chủ sở hữu có quyền đặt tên cho tác phẩm và sử dụng trực tiếp tên thật hoặc bút danh của tác phẩm đã đăng ký để Bạn có quyền được đặt tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm của bạn được xuất bản.

Nếu một tác phẩm được đăng ký bản quyền, chủ sở hữu của tác phẩm được hưởng toàn quyền đó, và tác giả cũng có quyền đối với tính hoàn chỉnh của tác phẩm. Trong phạm vi nội dung của tác phẩm, mọi hành vi gây tổn hại đến uy tín và danh tiếng của tác giả liên quan đến tác phẩm được bảo hộ đều không được phép tự ý sửa đổi, cắt xén hoặc cắt ngang dưới bất kỳ hình thức nào.

 1. Quyền tài sản:

Nếu tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả thì tác giả có các quyền nhân thân và quyền tài sản của tác giả và có những ưu điểm sau:

 • Tạo tác phẩm phái sinh
 • Biểu diễn trước công chúng
 • Sao chép công việc
 • Phân phối và nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao của tác phẩm
 • Gửi tác phẩm của bạn cho công chứng viên bằng dây hoặc không dây.
 • Mạng thông tin liên lạc điện tử hoặc các phương tiện kỹ thuật khác.
 • Cho thuê bản gốc hoặc bản sao của tác phẩm điện ảnh và chương trình máy tính.

Ưu điểm của việc đăng ký bản quyền còn là các quyền tài sản. Luật quy định bảo hộ trực tiếp với thời hạn bảo hộ là 50 năm đối với phim, ảnh, rạp hát, nghệ thuật ứng dụng và các tác phẩm vô danh, và thời hạn bảo hộ được tính từ ngày xuất bản. Đối với tác phẩm điện ảnh, sân khấu đã được ấn định, thời hạn bảo hộ khi tác phẩm không được công chiếu là 50 năm, kể từ khi tác phẩm được ấn định. Ngoài ra, thời hạn bảo hộ đối với các tác phẩm không thuộc các tác phẩm trên được tính dựa trên cuộc đời của tác giả và 50 năm sau khi tác giả qua đời, và đối với trường hợp các tác phẩm được bảo hộ cùng sáng tạo là 50 năm sau cái chết của một đồng tác giả khác.

Do đó, khi một tác phẩm được đăng ký bảo hộ quyền tác giả thì tác phẩm đó được hưởng các quyền nhân thân và tài sản để bảo vệ quyền của tác phẩm đó nếu chủ sở hữu đăng ký quyền.

Ngoài ra, giấy chứng nhận từ Cục Bản quyền giúp chủ sở hữu dễ dàng định đoạt tài sản trí tuệ của họ hơn. Ví dụ, chủ sở hữu bản quyền của một tác phẩm gây quỹ bằng cách sử dụng quyền sở hữu trí tuệ trong chương trình giảng dạy được tạo ra và trong các kế hoạch kinh doanh và đầu tư, Bộ yêu cầu nộp giấy chứng nhận đăng ký. Chỉ luật bản quyền mới có thể mang lại vốn.

Có rất nhiều lợi ích khi đăng ký quyền tác giả và quyền liên quan. Ngoài ra, các hướng dẫn và tài liệu để đăng ký các quyền liên quan được Cục Bản quyền công bố rộng rãi trên trang web của Cục Bản quyền. Cục Bản quyền đã mang lại nhiều lợi ích cho những người trong quá trình xác lập quyền tác giả. Quy định đăng ký bản quyền trắng đen thì dễ, nhưng chỉ khi thực sự đăng ký bản quyền, bạn mới nhận ra những bất cập và khó khăn.

2.     Khó khăn và bất cập

 1. Thời gian xử lý yêu cầu được ký chậm hơn so với quy định

Theo quy định của pháp luật, thời hạn Cục Bản quyền tác giả giải quyết hồ sơ đăng ký là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, một thực trạng chung về hồ sơ đăng ký quyền tác giả đối với các tác phẩm đơn giản như tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm viết, tác phẩm nhiếp ảnh… được đăng ký quá nhiều dẫn đến mức quá tảihh. Trong thời gian từ ngày 01/01/2019 đến ngày 12/12/2019, Cục Bản quyền tác giả đã thống nhất cấp 2.932 Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền lân cận, tăng 21, 25% so với cùng kỳ năm 2018 (theo báo cáo của Thứ trưởng Lê Quang về cuộc họp tổng kết công tác năm 2019 và triển khai chương trình công tác năm 2020).

 1. Liên quan đến tên và nội dung tác phẩm được đăng ký bảo hộ.

Các tổ chức, cá nhân đăng ký bản quyền tác phẩm nghệ thuật của mình cần lưu ý bỏ từ “biểu ngữ”, “khẩu hiệu” ra khỏi tên tác phẩm, vì trong 2-3 năm trở lại đây. Cục Bản quyền nói chung không chấp nhận các tác phẩm ghi có chứa các câu trên với lý do bảo hộ quyền tác giả không bảo vệ được “khẩu hiệu”

Ux
Đăng ký bản quyền tác giả
 1. Cần phải có các tài liệu chứng minh Sở hữu trí tuệ khi đăng ký tác phẩm.

Bản quyền bảo vệ tính nguyên bản, nghĩa là do chính tác giả tạo ra và định hình, chứ không phải bằng cách sao chép các tác phẩm đã có từ trước. Do đó, khi xem xét hồ sơ đăng ký, nếu chuyên viên bản quyền nhận thấy một tác phẩm giống với tác phẩm đang đăng ký đã được xuất bản, hay sử dụng bất kỳ kênh nào mà chuyên viên tìm thấy dưới bất kỳ tên nào, bất kỳ ai khác, đơn đăng ký sẽ bị từ chối nếu người nộp đơn không giải thích và cung cấp bằng chứng hỗ trợ hợp lý.

 1. Các tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học không thuộc 12 nhóm được trình diễn.

Hiện nay, các loại hình tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học được bảo hộ quyền tác giả được giải thích theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ gồm 12 loại. Vậy đối với những tác phẩm không được xếp vào 12 nhóm này hoặc không xác định được rõ thuộc nhóm nào thì xử lý như thế nào? Trong đó có cả ảnh thật, hình vẽ, đồ họa và trên mỗi bức ảnh đều có thông số kỹ thuật của các sản phẩm này. Hồ sơ được nộp từ ngày 20/03, nhưng đến ngày 10/01 năm sau đó mới nhận được giấy chứng nhận, vì chuyên viên xử lý không đồng ý trao GCN vì tác phẩm không thuộc bất kỳ thể loại tác phẩm nào được liệt kê tại điều 14 của Luật Trí tuệ này dù vẫn còn hơi khập khiễng về quy định.

 1. Hệ thống tìm kiếm các bản ghi có bản quyền

Hiện tại, các tác phẩm đã được cấp giấy chứng nhận quyền tác giả chỉ có thể tra cứu trên một kênh, bạn có thể tham khảo mục tìm kiếm thư mục trên trang web của Cục Bản quyền. So với các kênh nghiên cứu Sở hữu trí tuệ khác như Iplib hay IPplatform, nghiên cứu này còn quá thô sơ và lượng thông tin cập nhật vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu nghiên cứu của khách hàng.

 1. Giải quyết tranh chấp

Không giống như Cục Sở hữu trí tuệ hay các đơn vị khác đều là tiền kiểm, nghĩa là phải kiểm tra tính hợp lệ cũng như không trùng hoặc tương tự với các Nhãn hiệu, Kiểu dáng của cá nhân khác thì mới được đăng ký. Đối với Cục Bản quyền tác giả lại có xu hướng lỏng lẻo hơn khi xảy ra tranh chấp bởi đây là hậu kiểm, nếu xảy ra tranh chấp không đáng có thì rất phức tạp trong quá trình xử lý.

Trong những năm gần đây, với sự xuất hiện của các vụ kiện tụng về các tác phẩm nổi tiếng như: bộ truyện Thần đồng đất Việt, vở kịch “Ngày xửa ngày xưa” hay tranh chấp bản quyền truyền hình AFF cup… Vấn đề bản quyền cũng được dư luận quan tâm nhiều hơn. Việc đăng ký tác phẩm cũng đang dần trở thành một vấn đề ngày càng bức thiết đối với các nhà sáng tạo và các nhà đầu tư. Trên thực tế, những tranh chấp này cũng là một lá cờ đỏ để các nhà sáng tạo và nhà đầu tư bảo vệ sản phẩm tinh thần của mình để tránh những thiệt hại đáng tiếc, dẫn đến lãng phí nhiều tiền bạc và thời gian hơn là đăng ký bản quyền.

5/5 - (1 bình chọn)
Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

 • Đỗ Bá Thích
 • 0914195266
 • 0914195266

  Các bài viết liên quan
  Đăng Ký Bản Quyền Cho Một Tác Phẩm Văn Học

  Đăng Ký Bản Quyền Cho Một Tác Phẩm Văn Học

  Contents1.     Lợi ích2.     Khó khăn và bất cập Trong thời đại công nghệ số và truyền thông hiện nay, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các tác phẩm văn học trở nên vô cùng quan trọng. Đăng […]

  Các biện pháp xử lý vi phạm quyền tác giả tại Việt Nam

  Các biện pháp xử lý vi phạm quyền tác giả tại Việt Nam

  Contents1.     Lợi ích2.     Khó khăn và bất cập Việc bảo vệ quyền tác giả đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích sáng tạo và bảo vệ lợi ích của các tác giả, người sở hữu quyền tác giả. […]

  Những tác phẩm sáng tạo nào có thể được đăng ký bản quyền?

  Những tác phẩm sáng tạo nào có thể được đăng ký bản quyền?

  Contents1.     Lợi ích2.     Khó khăn và bất cập Thuật ngữ “bản quyền” đề cập đến quyền sở hữu của tác giả hoặc nghệ sĩ đối với các tác phẩm sáng tạo của họ. Bản quyền sẽ áp dụng cho nhiều […]

  Đăng ký bảo hộ ý tưởng kinh doanh

  Đăng ký bảo hộ ý tưởng kinh doanh

  Contents1.     Lợi ích2.     Khó khăn và bất cập Ý tưởng kinh doanh có thể được đăng ký bảo hộ dưới luật sở hữu trí tuệ Việt Nam. Điều này bởi lẽ ý tưởng kinh doanh bản thân chỉ là một […]

  Hướng dẫn đăng ký bộ nhận diện thương hiệu mới nhất 2022

  Hướng dẫn đăng ký bộ nhận diện thương hiệu mới nhất 2022

  Contents1.     Lợi ích2.     Khó khăn và bất cập Trong thời đại hội nhập, hoạt động đăng ký bộ nhận diện thương hiệu chính là một trong những biện pháp hữu hiệu để giúp nhãn hiệu của các doanh nghiệp nổi […]

  Facebook của chúng tôi