Đăng ký bảo hộ ý tưởng kinh doanh

Ý tưởng kinh doanh có thể được đăng ký bảo hộ dưới luật sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Điều này bởi lẽ ý tưởng kinh doanh bản thân chỉ là một ý tưởng có thể được chuyển đổi không giới hạn. Theo đó, một ý tưởng có thể về một bài hát, bài thơ, một câu chuyện cổ tích,… nhưng ý tưởng cũng có thể được người sáng tạo chuyển đổi thành một hình dạng độc đáo cho một chai nước.

Một ý tưởng cũng có thể trở thành một sáng tạo độc đáo trong xã hội dưới hình thức một sản phẩm hữu ích, chưa từng có mặt trên Trái Đất.

Đăng ký bảo hộ ý tưởng kinh doanh

Nếu một ý tưởng là một bài hát dài hoặc một câu chuyện, một tác phẩm văn học nói chung, người sáng tạo có thể tìm kiếm bảo hộ cho ý tưởng đó khi nó đã thành hình bằng cách đăng ký bản quyền.

Nếu ý tưởng đó là một kiểu dáng mới lạ với các nét vẽ, đường thẳng tạo nên một hình dáng độc đáo, người sáng tạo có thể tìm kiếm bảo hộ bằng cách đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho đối tượng đó.

Nếu ý tưởng đó cuối cùng thành hình là một sản phẩm, một sáng tạo hoàn chỉnh thì người đăng ký có thể đăng ký sáng chế cho ý tưởng đó. Nếu nó là một giải pháp, phương pháp tiện lợi thì việc đăng ký bằng độc quyền giải pháp hữu ích cũng có thể được áp dụng.

Nếu ý tưởng đó là một dòng chữ, một hình ảnh, một đoạn âm thanh đặc thù, thậm chí là về việc tạo nên một sản phẩm với mùi hương độc đáo thì người sáng tạo cũng có thể tiến hành đăng ký nhãn hiệu cho ý tưởng đó sau khi nó thành hình cụ thể.

Trong nhiều trường hợp, người sáng tạo có thể sẽ không biết rõ sáng tạo của mình thuộc về loại tài sản trí tuệ nào cũng như phương thức đăng ký bảo hộ loại tài sản trí tuệ đó như sao.

Vì quy định về bảo hộ nhãn hiệu là dấu hiệu âm thanh có hiệu lực thi hành từ ngày 14/01/2022 theo Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ 2022 nên âm thanh vừa có thể được đăng ký bản quyền, vừa có thể được đăng ký nhãn hiệu.

Có nhiều trường hợp khác tương tự. Ví dụ như phần mềm máy tính thuộc đối tượng đăng ký bản quyền nhưng trong 1 vài trường hợp đặc thù lại có thể được đăng ký như sáng chế.

Việc xác định phương thức và bản chất của đối tượng đăng ký phù hợp sẽ rất khó nếu cá nhân, tổ chức đăng ký không có kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Chính vì vậy mà khi quyết định đăng ký bảo hộ ý tưởng kinh doanh, tốt nhất là người đăng ký liên hệ với một công ty luật sở hữu trí tuệ uy tín tại Việt Nam và quốc tế để nhận được giúp đỡ kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)
Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

 • Đỗ Bá Thích
 • 0914195266
 • 0914195266

  Các bài viết liên quan
  Đăng ký bản quyền website ở Hà Nội

  Đăng ký bản quyền website ở Hà Nội

  Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, website đã là một phần không thể thiếu đối với mọi doanh nghiệp cũng như cá nhân muốn phát triển kinh doanh. Website có thể là nơi khách hàng tìm hiểu bạn, […]

  Đăng ký bản quyền cho tác phẩm âm nhạc ở Hà Nội

  Đăng ký bản quyền cho tác phẩm âm nhạc ở Hà Nội

  Âm nhạc luôn là lĩnh vực tinh thần không thể tách rời với nhân loại. Từ xa xưa, âm nhạc đi vào đời sống con người  và trở thành nơi để con người gửi gắm tình cảm. Tuy nhiên, đây […]

  Hướng dẫn đăng ký bộ nhận diện thương hiệu mới nhất 2022

  Hướng dẫn đăng ký bộ nhận diện thương hiệu mới nhất 2022

  Trong thời đại hội nhập, hoạt động đăng ký bộ nhận diện thương hiệu chính là một trong những biện pháp hữu hiệu để giúp nhãn hiệu của các doanh nghiệp nổi bật trên thị trường. Hoạt động này nếu […]

  Phân biệt quyền tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả

  Phân biệt quyền tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả

  Quyền tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả thường được hiểu là tương đồng, Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tác giả là người nhận tiền công từ người thuê, nhận nhiệm vụ […]

  Đăng ký bản quyền tác giả – Lợi ích đi đôi cùng thách thức

  Đăng ký bản quyền tác giả – Lợi ích đi đôi cùng thách thức

  Ngày càng có nhiều nhận thức về tầm quan trọng của Sở hữu trí tuệ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Điều này đồng nghĩa với việc các tổ chức, cá nhân ngày càng quan tâm đến […]

  Facebook của chúng tôi