Đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích – ai là người có quyền

Theo luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, sáng chế là sản phẩm hoàn toàn mới, có tính sáng tạo cao mà bình thường, mọi người không thể nghĩ ra được. Nó có khả năng ứng dụng trong công nghiệp và đời sống. Thời hạn được bảo hộ trong vòng 20 năm tính từ ngày chủ thể nộp đơn hợp lệ. Còn giải pháp hữu ích là những sản phẩm chế tạo ra nhằm cải tiến hoặc làm tăng thêm chức năng của các sáng chế đã có trước đó. Thiết bị này góp phần làm cho sản phẩm trở nên hữu ích hơn, giải pháp hữu ích được bảo hộ trong thời gian 10 năm.

Đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích, nếu được công nhận thì quyền sở hữu được xác lập theo văn bằng bảo hộ do Cục Sở hữu trí tuệ cấp (Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích). Tuy nhiên, trên thực tế và theo quy định của pháp luật, không phải lúc nào cá nhân, chủ thể tao ra tác phẩm cũng sẽ là tác giả của văn bằng bảo hộ. Sau đây, chúng tôi – ASLaw – đại diện Sở hữu Công nghiệp của Cục SHTT Việt Nam xin được làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây:

Những người có quyền đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích theo quy định của pháp luật Việt Nam là:
– Tác giả là người tạo ra sáng chế, giải pháp hữu ích bằng công sức và chi phí của mình;
– Tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả, dưới hình thức giao việc, thuê việc, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác. -Trường hợp Nhà nước đầu tư toàn bộ kinh phí, phương tiện vật chất – kỹ thuật thì quyền đăng ký thuộc về tổ chức, cơ quan được nhà nước giao thực hiện nhiệm vụ này sẽ có trách nhiệm đại diện cho nhà nước để đăng ký.
– Trong trường hợp nhiều tổ chức, cá nhân cùng nhau tạo ra hoặc đầu tư để tạo ra sáng chế, giải pháp hữu ích thì các tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký và quyền đăng ký này chỉ được thực hiện khi tất cả các tổ chức, cá nhân đó đều đồng ý.
– Trường hợp nhà nước góp một phần kinh phí – điều kiện kỹ thuật thì một phần đăng ký tương ứng với tỷ lệ góp vốn thuộc về nhà nước.
– Trường hợp sáng chế được tạo ra trên cơ sở hợp tác nghiên cứu giữa cơ quan nhà nước với tổ chức cá nhân khác, nếu trong hợp đồng hợp tác không có quy định nào khác, thì phần quyền đăng ký tương ứng với tỷ lệ đóng góp của nhà nước trong việc hợp tác nghiên cứu.
– Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký thì có quyền chuyển giao quyền đăng ký đó cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, có quyền để thừa kế quyền nộp đơn, hoặc thừa kế theo quy định của pháp luật, kể cả trong trường hợp đã nộp đơn đăng ký (Điều 86 Luật SHTT, Điều 9 nghị định 103/2006/NĐ-CP).

dang-ky-sang-che-giai-phap-huu-ich-ai-la-nguoi-co-quyen-2Trường hợp, các cá nhân, tổ chức trong những trường hợp trên có nhu cầu đăng ký bảo hộ sáng chế hay giải pháp hữu ích hoặc cần tư vấn, hỗ trợ về pháp luật sở hữu trí tuệ có thể liên lạc với chúng tôi. ASLaw với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn nhiều kinh nghiêm luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Rate this post
Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

 • Đỗ Bá Thích
 • 0914195266
 • 0914195266

  Các bài viết liên quan
  Lợi ích của việc bảo hộ độc quyền sáng chế

  Lợi ích của việc bảo hộ độc quyền sáng chế

  Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Một sáng chế để được cấp bằng bảo hộ […]

  Thủ tục khiếu nại đơn đăng ký Sáng chế

  Thủ tục khiếu nại đơn đăng ký Sáng chế

  Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam quy định các chủ thể có quyền khiếu nại và yêu cầu giải quyết khiếu nại về đơn đăng ký sáng chế. Người có quyền khiếu nại Người nộp đơn và mọi tổ […]

  Quy trình khi đăng ký bảo hộ sáng chế tại Mỹ

  Quy trình khi đăng ký bảo hộ sáng chế tại Mỹ

  Mỹ là một thị trường tiềm năng mà nhiều chủ sở hữu sáng chế muốn đầu tư. لعبة بلاك جاك مجانية Đã có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam phát triển sáng chế tại quốc gia này; và xây dựng […]

  Những điều kiện để được bảo hộ sáng chế

  Những điều kiện để được bảo hộ sáng chế

  Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình để giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Nhà nước bảo hộ những sáng chế đáp ứng […]

  Đăng ký sáng chế ở Việt Nam như thế nào?

  Đăng ký sáng chế ở Việt Nam như thế nào?

  Tạo ra sáng chế không phải một việc dễ dàng. Tác giả của sáng chế phải là một người có chuyên môn, có trình độ, hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực của sáng chế; đồng thời, phải đầu tue […]

  Facebook của chúng tôi