Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Australia

Posted by A&S on 25-2-2021

Việc đăng ký độc quyền nhãn hiệu, thương hiệu, độc quyền logo là không bắt buộc nhưng rất quan trọng. Nhãn hiệu không chỉ là “một biểu tượng” đơn thuần mà nó còn là tài sản trí tuệ và giá trị thương hiệu – thứ sẽ tăng lên theo sự thành công của công ty. Nếu có ý định độc quyền và xác lập quyền sở hữu của mình đối với thương hiệu mà bạn chuẩn bị đưa vào thị trường Úc, bạn cần tiến hành thủ tục này càng sớm càng tốt.

1. Đối tượng được coi là nhãn hiệu tại Australia

Những đối tượng được công nhận là nhãn hiệu tại Australia vô cùng đa dạng. Đó có thể là biểu tượng công ty của bạn, một tiếng leng keng mà bạn sử dụng trong quảng cáo, tên doanh nghiệp của bạn được sơn trên thành xe tải hoặc bảng hiệu hoặc bao bì của bạn.

Một nhãn hiệu cũng có thể là: từ, cụm từ, chữ cái, con số, Logo, hình ảnh, hình dạng của bao bì, hoặc kết hợp của những điều trên, màu sắc, mùi hương, âm thanh…

Trên thực tế, bất kỳ dấu hiệu nào cũng có thể được đăng ký và công nhận là nhãn hiệu  nếu bản thân dấu hiệu đó có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ giữa các chủ thể hoạt động trong cùng lĩnh vực kinh doanh hoặc trong các ngành tương tự nhau cùng hướng vào một thị trường.

Trước khi đăng ký nhãn hiệu, bạn cần xem xét một số vấn đề. Lựa chọn sai đối với loại đơn đăng ký của bạn có thể sẽ khá tốn kém, vì những sai sót gây ra bởi người nộp đơn thường không được hoàn lại.

Một sai lầm phổ biến là nhầm lẫn giữa các hình thức bảo hộ sở hữu trí tuệ khác nhau, ví dụ, nhầm lẫn nhãn hiệu thương mại và quyền tác giả. Một số người cũng cho rằng nhãn hiệu thương mại chỉ có thể là logo. Điều đó không đúng. Nhãn hiệu có thể là một dấu hiệu có thể bao gồm các từ, cụm từ, chuyển động, âm thanh, hình ảnh, thậm chí cả mùi hoặc sự kết hợp của các yếu tố này.

2. Những dấu hiệu cấm và không được bảo hộ tại Australia

Khi cân nhắc kiểm tra đơn đăng ký nhãn hiệu tại Australia là liệu nhãn hiệu của bạn có sử dụng các thuật ngữ, cụm từ hoặc hình ảnh mô tả thường được sử dụng hay không. Nếu có nó có thể không được chấp nhận đăng ký. Các dấu hiệu như từ ngữ hay hình ảnh thường được sử dụng để biểu thị chủng loại, chất lượng, số lượng, mục đích dự kiến, giá trị, nguồn gốc xuất xứ hoặc một số đặc điểm khác của hàng hóa, dịch vụ mà nhãn hiệu thương mại của bạn sẽ được sử dụng liên quan đến khó đăng ký làm nhãn hiệu thương mại.

a) Những dấu hiệu khó đăng ký làm nhãn hiệu:

(i) Tên địa lý:

Tên địa lý rất khó đăng ký trừ khi nó đã được sử dụng rộng rãi cho hàng hóa hoặc dịch vụ trong một thời gian dài. Một trong những cân nhắc cơ bản khi xem xét là liệu nhãn hiệu được đề xuất có phải là thuật ngữ mà các thương nhân khác có mong muốn sử dụng hợp pháp liên quan đến hàng hóa hoặc dịch vụ tương tự của họ hay không. Tên địa lý có thể là thuật ngữ mà các thương nhân khác có mong muốn sử dụng chính đáng. Điều này thường là do tên đề cập đến nguồn gốc địa lý của hàng hóa hoặc dịch vụ.

Điều này có thể đặc biệt đúng nếu khu vực địa lý được biết đến với một ngành cụ thể, ví dụ như Young được biết đến với quả anh đào; Đảo King cho pho-mát chất lượng. Nó cũng áp dụng cho các hàng hóa hoặc dịch vụ chung chung hơn, như ‘Central Sydney Couriers’ cho dịch vụ chuyển phát nhanh.

(ii) Họ

Họ thường được sử dụng bởi các thương nhân trong kinh doanh. Họ càng phổ biến thì càng có nhiều khả năng những thương nhân khác có cùng họ sẽ có mong muốn hợp pháp sử dụng họ cho hàng hóa hoặc dịch vụ tương tự của họ.

Nếu nhãn hiệu của bạn bị phản đối và bạn có thể chứng minh rằng nó đã được sử dụng và đang hoạt động như một thương hiệu trên thị trường, bạn có thể đăng ký nó. Bạn cần chứng minh rằng người tiêu dùng và công chúng xác định tên này như một nhãn hiệu thương mại, thay vì một thuật ngữ chỉ đơn giản là tên một nguồn gốc địa lý hoặc một con người. Bạn có thể cần phải biên soạn và gửi bằng chứng sử dụng.

Ví dụ về các dấu hiệu khó đăng ký:

– Các từ mô tả hàng hóa hoặc dịch vụ như STRAWBERRY cho đồ uống, WARM cho máy sưởi hoặc GLOBAL cho dịch vụ vận chuyển hàng hóa

– Các từ/cụm từ thường được sử dụng như ULTRA WHITE cho giấy hoặc ECO FRIENDLY cho các dịch vụ tái chế

– Họ phổ biến ở Úc như SMITH hoặc BROWN

– Xuất xứ của hàng hoá như tên địa danh phổ biến, đặc biệt là tên của các thành phố, thị trấn và vùng ngoại ô hoặc các khu vực có hoặc có khả năng liên quan đến hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn, chẳng hạn như ADELAIDE cho dịch vụ rửa xe hoặc BASS STRAIT cho hải sản

b) Những dấu hiệu bị hạn chế

Ở Úc, việc sử dụng các từ và cách diễn đạt nhất định trong nhãn hiệu thương mại cho các dịch vụ Nhóm 36 bị hạn chế theo Đạo luật ngân hàng 1959 Điều 66 và 66A và Đạo luật bảo hiểm nhân thọ 1995 Điều 16E. Nhóm dịch vụ 36 bao gồm các dịch vụ bảo hiểm, tài chính, tiền tệ và bất động sản. Các từ và cách diễn đạt bị hạn chế bao gồm:

 • ADI
 • AUTHORISED DEPOSIT-TAKING INSTITUTION (Quyền sử dụng tiền được uỷ quyền)
 • BANK (ngân hàng)
 • BANKER (nhân viên ngân hàng)
 • BANKING (hoạt động ngân hàng) 
 • BUILDING SOCIETY (xây dựng xã hội)
 • CREDIT SOCIETY (xã hội tín dụng) 
 • CREDIT UNION (liên hiệp tín dụng)
 • FRIENDLY SOCIETY (Hội Ái hữu – liên quan đến hoạt động kinh doanh tài chính)
 • bất kỳ từ hoặc cách diễn đạt nào khác (kể cả không bằng tiếng Anh) được coi là giống các thuật ngữ trên. 

Nếu các từ bị hạn chế này được diễn đạt theo một cách khác, hoặc là một phần của từ khác nhưng vẫn mang nghĩa đó, ví dụ: BANKASIAN, thì dấu hiệu đó cũng không được chấp nhận. Ngoại lệ là khi từ đó tạo thành một phần của từ khác, ví dụ: ADI là một phần của từ TRADITIONAL. 

Trong trường hợp dấu hiệu bạn muốn đăng ký giống hoặc tương tự các trường hợp như trên, bạn có phải gửi thư trực tiếp tới cơ quan sau đây để yêu cầu chấp thuận cho việc đăng ký: 

 • The Australian Prudential Regulation Authority
 • GPO Box 9836
 • SYDNEY NSW 2001

Một khi cơ quan này quyết định đồng ý hoặc quyết định dấu hiệu của bạn không cần phải thông qua sự đồng ý của cơ quan đó để được đăng ký, thì bạn có thể gửi một bản sao của quyết định đó cùng với đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tới cơ quan nhãn hiệu của Úc để tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Australia.

c) Những dấu hiệu bị cấm

Theo Điều 6 của Công ước Paris về Bảo hộ Sở hữu Công nghiệp, các quốc gia thành viên (bao gồm cả Úc) nếu đã đồng ý bảo hộ các dấu hiệu khác nhau bao gồm:

Co Australia

Quốc kỳ

Quoc Huy

Quốc huy

 • Các dấu hiệu chứng nhận
 • Các dấu hiệu mang tính kích động bạo lực, vi phạm thuần phong mỹ tục
 • Tên thật, bí danh, bút danh của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới
 • Các từ viết tắt và những tên hay Tổ chức phi chính phủ

3. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Australia

Tất cả các đơn đăng ký nhãn hiệu tại Australia đều phải cung cấp những thông tin, hồ sơ sau đây: 

 • tên / thông tin cơ bản về chủ sở hữu và chi tiết liên hệ.

Địa chỉ cho dịch vụ bạn cung cấp sẽ phải ở Úc hoặc New Zealand (ngoại trừ Cơ quan đăng ký quốc tế chỉ định Úc (IRDA)). Đây thường là địa chỉ của bạn hoặc địa chỉ của luật sư hoặc bên đại diện cho bạn ) 

 • Nhãn hiệu
 • Mô tả hàng hóa và / hoặc dịch vụ mà bạn đăng ký
 • Danh sách các nhóm liên quan
 • Bản dịch / chuyển ngữ của bất kỳ phần nào trên nhãn hiệu của bạn sang ngôn ngữ khác
 • Nộp phí

4. Đăng ký như thế nào? 

Có 3 cách đăng ký nhãn hiệu tại Australia qua dịch vụ trực tuyến. Mỗi cách có những yêu cầu và chi phí khác nhau một chút:

 1. “Dịch vụ đăng ký trước được gọi là TM Headstart” – cung cấp đánh giá về đơn đăng ký của bạn trước khi bạn chính thức đăng ký bằng dịch vụ trực tuyến
 2. quy trình đăng ký trực tuyến tiêu chuẩn (Standard service) sử dụng “dịch vụ trực tuyến” 
 3. “Hỗ trợ nhãn hiệu thương mại” (Trade Mark Assist) – cho phép bạn khám phá nhãn hiệu thương mại của mình và xác định hàng hóa và dịch vụ bạn muốn bảo hộ

5. Lưu ý chung khi nộp đơn đăng ký online

Hệ thống đăng ký nhãn hiệu tại Australia khác với Việt Nam, vậy nên khi đăng ký, đặc biệt là đăng ký online thì cần lưu ý  và tránh những lỗi thường gặp khi nộp đơn như:

 • Thanh toán phí nộp đơn (nên thanh toán bằng thẻ tín dụng nếu bạn đăng ký trực tuyến, thanh toán qua đường bưu điện… hay những đường khác vẫn được, tuy nhiên có thể làm gia tăng thêm chi phí)
 • Hoàn thành việc điền tất cả các thông tin cần thiết trước khi nhấp “nộp đơn” 
 • Phiên đăng nhập sẽ hết sau một giờ không hoạt động để giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn
 • Trình duyệt của bạn phải được bật JavaScript
 • Thông tin được cung cấp trong đơn đăng ký của bạn liên quan đến địa chỉ liên hệ của cả chủ sở hữu và địa chỉ để cung cấp thương hiệu của bạn sẽ được cung cấp trên internet, sau khi đơn đăng ký của bạn đã được công khai. Có thể cung cấp địa chỉ Hộp thư bưu điện nếu bạn không muốn địa chỉ cư trú của mình được công bố trực tuyến
 • Nếu bạn không bật cookie trên máy tính của mình, biểu mẫu có thể không hoạt động bình thường, hãy đảm bảo rằng cache của máy tính của bạn được đặt để làm mới các trang, mỗi khi bạn xem nó
 • Tệp đính kèm được giới hạn ở tối đa 40 Mb (hoặc ít hơn đối với kết nối chậm) để cho phép tải lên và chuyển đổi hình ảnh

6. Thời hạn xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu

Thường mất ít nhất ba đến bốn tháng để kiểm tra đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn sau khi đơn đó đã được nộp. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn được chấp nhận, Cục sở hữu trí tuệ Úc sẽ thông báo cho bạn bằng văn bản thông qua các dịch vụ trực tuyến.

Sau hai tháng, nếu không có sự phản đối hoặc lý do để thu hồi nhãn hiệu và các khoản phí bắt buộc được thanh toán, nhãn hiệu sẽ được đăng ký bảo hộ.

Nhãn hiệu của bạn sau đó sẽ được công bố là “được chấp nhận” và bị phản đối trong khoảng thời gian hai tháng. Trong thời gian này, bên thứ ba có thể phản đối việc đăng ký nhãn hiệu thương mại của bạn vì một số lý do. Ví dụ: nếu họ cho rằng nó quá giống với của họ. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể phải trả án phí để bảo vệ đăng ký của mình.

Sau hai tháng, nếu không có phản đối hoặc không có lý do nào để thu hồi nhãn hiệu và bất kỳ khoản phí bắt buộc nào được trả, nhãn hiệu của bạn sẽ được đăng ký thành công.

Nếu bạn nhận được báo cáo thẩm tra bất lợi, bạn có 15 tháng kể từ ngày báo cáo để khắc phục các vấn đề đã nêu trong báo cáo đó và cố gắng để đơn đăng ký của bạn được chấp nhận. Điều này có nghĩa là bạn có 15 tháng để trả lời và để chuyên viên thẩm tra xem xét các phản hồi của bạn. Sẽ mất khoảng ít nhất 20 ngày làm việc để chuyên viên xem xét phản hồi của bạn.

Phản hồi của bạn có thể dẫn đến việc chấp nhận đơn đăng ký. Tuy nhiên, nếu các vấn đề vẫn còn tồn đọng, bạn có thể nhận được một báo cáo bất lợi khác. Bạn nên gửi tất cả các phản hồi càng sớm càng tốt để có đủ thời gian để đáp ứng các yêu cầu mà báo cáo đề ra. Nếu bạn không thể giải quyết và khắc phục những vấn đề này, đơn đăng ký của bạn có thể không được chấp nhận hoặc đăng ký.

Nếu đơn đăng ký của bạn mất hiệu lực do không phản hồi báo cáo trong khoảng thời gian 15 tháng, bạn có thể xin gia hạn thời gian theo mục 224 của Đạo luật nhãn hiệu năm 1995 để đơn đăng ký của bạn được khôi phục. Việc này sẽ tốn thêm lệ phí.

7. Thời hạn gia hạn bảo hộ nhãn hiệu 

Đăng ký nhãn hiệu thương mại có thể được gia hạn sau mỗi mười năm. Và không giới hạn số lần đăng ký nhãn hiệu thương mại có thể được gia hạn. Bất kỳ người nào cũng có thể trả tiền cho việc gia hạn.

Các dịch vụ trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ Úc là cách rất nhanh chóng và dễ dàng để gia hạn thương hiệu bởi bạn có thể thanh toán gia hạn bằng thẻ Visa, MasterCard hoặc American Express (AMEX). Việc gia hạn có hiệu lực ngay lập tức.

8. Thay đổi thông tin trong đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Nếu bất kỳ thông tin chi tiết nào của bạn như tên hoặc địa chỉ của bạn thay đổi, bạn sẽ cần thông báo cho Cục Sở hữu trí tuệ Úc bằng văn bản trước khi hoàn tất việc gia hạn. Yêu cầu thay đổi tên hoặc địa chỉ có thể được thực hiện thông qua các dịch vụ trực tuyến.

Cho đến khi cơ quan đó nhận được yêu cầu thay đổi địa chỉ bằng văn bản và yêu cầu đã được xử lý, tất cả thư từ sẽ được gửi đến địa chỉ hiện có.

9. Thay đổi thông tin các nhóm hàng hoá/dịch vụ 

Khi bạn sử dụng nhãn hiệu của mình qua nhiều năm, bạn có thể muốn tăng hoặc giảm số lượng nhóm hàng hoá/ dịch vụ mà bạn đã đăng ký ban đầu, khi bạn tinh chỉnh doanh nghiệp hoặc dòng sản phẩm của mình.

Nếu bạn định loại bỏ các loại hàng hóa và / hoặc dịch vụ khỏi đăng ký của mình, bạn phải yêu cầu loại bỏ ít nhất ba tuần trước ngày đến hạn để gia hạn bảo hộ. Nếu không, bạn không thể gia hạn nhãn hiệu đó thông qua các dịch vụ trực tuyến và có thể phải trả thêm phí.

Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

 • Đỗ Bá Thích
 • (+84)972817669
 • (+84)972817669

Các bài viết liên quan

Những rủi ro khi không đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Contents1. Đối tượng được coi là nhãn hiệu tại Australia2. Những dấu hiệu cấm và không được bảo hộ tại Australiaa) Những dấu hiệu khó đăng ký làm nhãn hiệu:b) Những dấu hiệu bị hạn chế3. Hồ sơ đăng ký […]

Khi nào một nhãn hiệu bị xem là có khả năng gây nhầm lẫn ở Mỹ

Contents1. Đối tượng được coi là nhãn hiệu tại Australia2. Những dấu hiệu cấm và không được bảo hộ tại Australiaa) Những dấu hiệu khó đăng ký làm nhãn hiệu:b) Những dấu hiệu bị hạn chế3. Hồ sơ đăng ký […]

Một số căn cứ từ chối đơn đăng ký nhãn hiệu ở Mỹ

Contents1. Đối tượng được coi là nhãn hiệu tại Australia2. Những dấu hiệu cấm và không được bảo hộ tại Australiaa) Những dấu hiệu khó đăng ký làm nhãn hiệu:b) Những dấu hiệu bị hạn chế3. Hồ sơ đăng ký […]

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu tại Singapore

Contents1. Đối tượng được coi là nhãn hiệu tại Australia2. Những dấu hiệu cấm và không được bảo hộ tại Australiaa) Những dấu hiệu khó đăng ký làm nhãn hiệu:b) Những dấu hiệu bị hạn chế3. Hồ sơ đăng ký […]

Có cần đăng ký quốc tế cho nhãn hiệu không?

Contents1. Đối tượng được coi là nhãn hiệu tại Australia2. Những dấu hiệu cấm và không được bảo hộ tại Australiaa) Những dấu hiệu khó đăng ký làm nhãn hiệu:b) Những dấu hiệu bị hạn chế3. Hồ sơ đăng ký […]

Facebook của chúng tôi