Tranh chấp nhãn hiệu tại Việt Nam và phương án giải quyết

Hiện nay, tình trạng xâm phạm nhãn hiệu và sử dụng trái phép nhãn hiệu diễn ra phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Trong khi mở rộng thị trường đầu tư và kinh doanh sang Việt Nam, nhiều công ty đã không xúc tiến ngay thủ tục đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ của mình, đặc biệt là nhãn hiệu. Đây là kẽ hở mà một số cá nhân, tổ chức có thể lợi dụng để nộp đơn đăng ký các nhãn hiệu này một cách độc lập. Kết quả là nhiều công ty phải mất nhiều thời gian và công sức để đòi lại thương hiệu của họ hoặc “tái sử dụng” nó và yêu cầu nó một lần nữa.

Xzc
Tranh chấp nhãn hiệu tại Việt Nam và phương án giải quyết

1.     Tranh chấp nhãn hiệu là gì?

Tranh chấp về nhãn hiệu là những mâu thuẫn, bất đồng, xung đột về quyền và lợi ích giữa hai hoặc nhiều bên liên quan đến một hoặc nhiều nhãn hiệu mà các bên cho rằng nhãn hiệu do mình sở hữu và việc bên kia sử dụng nhãn hiệu làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu đã được bảo hộ cho các sản phẩm, dịch vụ trùng với sản phẩm, dịch vụ có trong danh sách các nhãn hiệu đã đăng ký gắn với nhãn hiệu này;

Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu đã được bảo hộ cho các sản phẩm, dịch vụ tương tự hoặc có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ có trong danh sách nhãn hiệu đã đăng ký, nếu việc sử dụng có khả năng dẫn đến nhầm lẫn về nguồn gốc của sản phẩm, dịch vụ;

Sử dụng dấu hiệu tương tự với dấu hiệu đã được bảo hộ cho hàng hóa hoặc dịch vụ giống hệt, tương tự hoặc có liên quan nếu việc sử dụng có khả năng dẫn đến nhầm lẫn về nguồn gốc của hàng hóa hoặc dịch vụ;

Sử dụng một dấu hiệu trùng hoặc tương tự với một nhãn hiệu nổi tiếng hoặc một dấu hiệu dưới dạng bản dịch hoặc chuyển ngữ của nhãn hiệu nổi tiếng cho bất kỳ hàng hóa hoặc dịch vụ nào, ngay cả khi chúng không giống nhau, không tương tự và không liên quan đến hàng hóa hoặc dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng, nếu việc sử dụng có khả năng dẫn đến nhầm lẫn về xuất xứ của hàng hóa hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu này với nhãn hiệu nổi tiếng, những người nắm giữ Thương hiệu nổi tiếng.

2.     Phân loại tranh chấp hiện nay theo Luật định

 • Tranh chấp giữa cá nhân với cá nhân về quốc tịch Việt Nam.
 • Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản.
 • Tranh chấp về hợp đồng dân sự.
 • Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ
 • Tranh chấp về thừa kế tài sản.
 • Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.
 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất, về tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí theo quy định của pháp luật.
 • Tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu.
 • Tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế để thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.
 • Tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản, thanh toán phí tổn đăng ký mua tài sản bán đấu giá theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.
 • Các tranh chấp khác về dân sự mà pháp luật có quy định.”

Việc phân định rõ các tranh chấp có thể xảy ra ngoài ý muốn hay trong tương lai, đây sẽ là bước đầu trong giải quyết tranh chấp bởi tòa án có thể xác định rõ mức độ nghiệm trọng của việc xâm phạm nhãn hiệu. Từ đó đưa ra được các phương án giải quyết hợp tình, thấu đáo. Công bằng cho cả bị đơn và nguyên đơn.

3.     Một số ví dụ về tranh chấp nhãn hiệu

Sự việc liên quan đến tranh cãi giữa Vinamilk và Nutifood về nhãn hiệu Grow Plus, một loại sữa bổ sung cho trẻ thấp còi. Vào giữa năm 2015, Vinamilk đã tung ra sản phẩm mang nhãn hiệu Dielac Grow Plus và vấp phải phản ứng dữ dội từ Nutifood khi tung ra sản phẩm mang nhãn hiệu Grow Plus.

Năm 2015, Nutifood đã kiện Vinamilk vì giả mạo nhãn hiệu GrowPlus. Nutifood có đầy đủ hồ sơ, thủ tục đăng ký nhãn hiệu để chứng minh là chủ sở hữu hợp pháp của nhãn hiệu Grow Plus. Dielac Grow Plus của Vinamilk cũng được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo quy định. Hai thương hiệu trên vẫn còn trên thị trường vì vấn đề quá phức tạp và chưa có cơ chế giải quyết triệt để vấn đề này. Thoạt nhìn, nếu một cái là “GROW PLUS” và cái kia là “GROW PLUS +”, bạn có thể thấy rằng cả hai đều thuộc cùng một công ty Nichi Food, nhưng đây là những thương hiệu hoàn toàn khác nhau và công ty sản xuất cô ấy là khác nhau. . Chúng tôi cung cấp phân phối.

Hay một ví dụ nữa về Xâm phạm nhãn hiệu đó là Ngày 26/1/2015, Acecook phát hiện sản phẩm đúng của Asia Foods có mẫu mã bao bì gây nhầm lẫn với mì Hảo Hảo. Cụ thể, phông chữ, hình dáng tô bún, sợi mì, màu sắc chủ đạo của bao bì tạo nên tổng thể giống nhau đến khó hiểu với nhãn hiệu Hảo Hảo đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ và công nhận.

Cho rằng mẫu mã sản phẩm mì Hảo Hằng gần đây giống hệt bao bì sản phẩm mì Hảo Hảo của mình, Acecook Việt Nam quyết định khởi kiện, đặt ra 4 câu hỏi: xác định hành vi vi phạm của Asia Foods, buộc chấm dứt hợp đồng vào ba kỳ, bồi thường thiệt hại cho Acecook gần 700 triệu đồng.

Wqz
Một số ví dụ về tranh chấp nhãn hiệu

Đầu tháng 2, Acecook Việt Nam đã gửi công văn cảnh cáo Asia Foods về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Sau đó, hai bên đã làm việc với nhau nhiều lần nhưng không đi đến thống nhất.

Xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tuyên mì Hảo Hằng của Asia Foods xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với mì Hảo Hảo của Acecook. Kết quả là Asia Foods đã phải chấm dứt hành vi vi phạm và đưa ra lời xin lỗi công khai ba lần liên tiếp. Tòa cũng tuyên buộc Asia Foods phải bồi thường 80 triệu đồng phí luật sư cho Acecook.

Qua 2 ví dụ nêu trên, có thể thấy việc xâm phạm nhãn hiệu, hay nói cách khác là quyển Sở hữu trí tuệ là vô cùng nhiều và nguy hiểm. Trên thực tế tuy vẫn còn một số doanh nghiệp, nhãn hàng đăng ký một đằng nhưng sử dụng nhãn hiệu một nẻo, dẫn đến không thống nhất cũng như nhà nước không thể đảm bảo hết được các quyền lợi. Vậy khi xảy ra tranh chấp, chúng ta sẽ phải sử dụng phương án nào để xử lý?

4.     Các phương án giải quyết tranh chấp

Giải quyết tranh chấp nhãn hiệu bằng hòa giải, thương lượng: Trong trường hợp quyền và lợi ích đối với nhãn hiệu đã đăng ký của mình bị xâm phạm, người vi phạm có quyền yêu cầu người vi phạm chấm dứt hiệu lực, đình chỉ hành vi xâm phạm và sửa chữa những thiệt hại do vi phạm.

Việc giải quyết tranh chấp nhãn hiệu bằng khởi kiện xảy ra khi hai bên không thương lượng được giải quyết thì bên xâm phạm có quyền khởi kiện bên vi phạm ra Tòa án theo quy định của pháp luật Tố tụng dân sự. Các tài liệu nhất định phải chuẩn bị cho phiên tòa. Bạn có thể nhờ luật sư giải quyết tranh chấp tư vấn cho bạn khởi kiện

 • Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu bản chính hoặc bản sao có công chứng, xác nhận của cơ quan đã cấp văn bằng bảo hộ.
 • Bằng chứng để chứng minh rằng vi phạm đã xảy ra.
 • Bản sao thông báo của bên bị thiệt hại cho bên vi phạm, ấn định thời gian hợp lý để bên đó chấm dứt hành vi vi phạm và bằng chứng chứng minh rằng các bên này chưa chấm dứt hành vi vi phạm của mình.
 • Chứng cứ chứng minh sự cần thiết phải yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn, xử phạt trong trường hợp bên bị thiệt hại đồng thời yêu cầu áp dụng biện pháp này.

Tuy nhiên đây cũng là những phương án cuối cùng trong quá trình giải quyết tranh chấp, việc an toàn và giảm thiểu rủi ro nhất mà doanh nghiệp cần làm là nghiên cứu và tiến hành đăng ký nhãn hiệu của riêng Doanh nghiệp của mình, không gây phương hại đến doanh nghiệp khác cũng như bảo vệ cho các sản phẩm, thương hiệu của mình tới người tiêu dùng.

Weq
Các phương án giải quyết tranh chấp

5.     Nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả bảo hộ sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu và tên thương mại

Thứ nhất, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục.

Thứ hai, tăng cường năng lực của các cơ quan thực thi

Thứ ba, các doanh nghiệp, chủ sở hữu nhãn hiệu, bên cạnh việc đăng ký bảo hộ và trông chờ sự bảo hộ của luật pháp, để hạn chế ở mức thấp nhất tài sản trí tuệ bị xâm phạm, nên có một hệ thống nhân sự và kỹ thuật chuyên bảo vệ quyền SHTT.

Thứ tư, nhanh chóng xây dựng và hiện đại hoá mạng thông tin về sở hữu công nghiệp trên cả nước

Thứ năm, mở rộng hợp tác quốc tế, tham gia xây dựng lực lượng cảnh sát chuyên trách chống tội phạm đặt trụ sở tại một số quốc gia trong khu vực nhằm phát hiện kịp thời những hành vi vi phạm, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về xâm phạm nhãn hiệu.

Rate this post
Liên hệ với bảo hộ thương hiệu để được tư vấn soạn thảo hồ sơ

Liên hệ

 • Đỗ Bá Thích
 • 0914195266
 • 0914195266

  Các bài viết liên quan
  Căn cứ xác định hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

  Căn cứ xác định hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

  Contents1.     Tranh chấp nhãn hiệu là gì?2.     Phân loại tranh chấp hiện nay theo Luật định3.     Một số ví dụ về tranh chấp nhãn hiệu4.     Các phương án giải quyết tranh chấp5.     Nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả bảo […]

  Giải quyết tranh chấp trong sở hữu trí tuệ

  Giải quyết tranh chấp trong sở hữu trí tuệ

  Contents1.     Tranh chấp nhãn hiệu là gì?2.     Phân loại tranh chấp hiện nay theo Luật định3.     Một số ví dụ về tranh chấp nhãn hiệu4.     Các phương án giải quyết tranh chấp5.     Nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả bảo […]

  Hành vi buôn bán hàng giả mạo nhãn hiệu, bao bì hàng hóa có mức phạt như thế nào?

  Hành vi buôn bán hàng giả mạo nhãn hiệu, bao bì hàng hóa có mức phạt như thế nào?

  Contents1.     Tranh chấp nhãn hiệu là gì?2.     Phân loại tranh chấp hiện nay theo Luật định3.     Một số ví dụ về tranh chấp nhãn hiệu4.     Các phương án giải quyết tranh chấp5.     Nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả bảo […]

  Những lưu ý về xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

  Những lưu ý về xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

  Contents1.     Tranh chấp nhãn hiệu là gì?2.     Phân loại tranh chấp hiện nay theo Luật định3.     Một số ví dụ về tranh chấp nhãn hiệu4.     Các phương án giải quyết tranh chấp5.     Nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả bảo […]

  Các biện pháp hành chính xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

  Các biện pháp hành chính xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

  Contents1.     Tranh chấp nhãn hiệu là gì?2.     Phân loại tranh chấp hiện nay theo Luật định3.     Một số ví dụ về tranh chấp nhãn hiệu4.     Các phương án giải quyết tranh chấp5.     Nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả bảo […]

  Facebook của chúng tôi